TPHCM hỗ trợ 50% chi phí cho nông dân làm VietGap

Thứ hai - 30/12/2019 03:47   465
Trong thời gian tới, nông dân, hợp tác xã hay doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM nếu chuyển đổi từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt truyền thống sang mô hình "thực hành nông nghiệp tốt" (VietGAP) sẽ được chính quyền thành phố hỗ trợ 50% chi phí xây dựng cơ bản và 100% lãi suất nếu vay tiền từ ngân hàng.

Đây là thông tin được đưa ra trong Quyết định 6485/QĐ-UBND về chương trình phát triển sản xuất, phân phối và tiêu thụ nông sản theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016-2020 ban hành ngày 4-12.
Đối tượng có thể nhận sự hỗ trợ lãi suất, chi phí xây dựng cơ bản khá rộng, từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hiệp hội trang trại đến các hộ gia đình khi chuyển sang sản xuất/sơ chế sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi theo VietGAP.

TPHCM sẽ hỗ trợ 100% lãi suất và 50% tiền xây dựng cơ bản nếu nông dân, hợp tác xã chuyển sang mô hình VietGAP là hướng đến mục tiêu mà TPHCM phấn đấu để đến năm 2020, trên 80% diện tích cây, rau, quả, trên 60% sản lượng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố được sản xuất theo các quy trình sản xuất tốt và an toàn dịch bệnh.

Trong thời gian qua, thực phẩm không an toàn, có dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng cho phép đã khiến các cơ quan có liên quan ít nhiều bị chỉ trích vì không hành động mạnh tay với những thực phẩm dạng này.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TPHCM, hiện tại thành phố chỉ cung cấp cho người dân trên địa bàn khoảng 30% lượng rau quả các loại, còn lại là từ các tỉnh lân cận. Vì thế, để người dân sống ở TPHCM tiếp cận nhiều hơn với sản phẩm VietGAP thì cần phải có sự hợp tác từ các tỉnh thành lân cận.

Theo Sở NN&PTNT TPHCM, tính đến cuối năm 2014, diện tích canh tác tại thành phố là 3.500 héc ta, nhưng diện tích đạt chứng nhận VietGAP chỉ có gần 137 héc ta, với sản lượng đạt hơn 14.000 tấn mỗi năm.

Đối với chăn nuôi, thành phố có 420 cơ sở chăn nuôi đã được cấp chứng nhận chăn nuôi an toàn theo VietGAP với khoảng 53.500 con heo, chiếm 13,5% tổng đàn. Các hộ chăn nuôi heo VietGAP cung cấp 5.580 con/tháng tương đương 16,4% sản lượng heo thịt của toàn thành phố.

Những con số này còn quá khiêm tốn. Nguyên nhân là do người dân chưa mặn mà với VietGAP, một phần vì chi phí sản xuất cao hơn cách thông thường trong khi sản phẩm làm ra lại khó tiêu thụ.

Vì thế, ngoài việc hỗ trợ lãi suất, chi phí xây dựng cơ bản, mới đây TPHCM cũng công bố những điểm bán hàng VietGAP trên các phương tiện thông tin đại chúng và lấy đây là kênh phân phối lâu dài cho các sản phẩm VietGAP cho người tiêu dùng thành phố.

Sở NN&PTNT kỳ vọng việc hỗ trợ tài chính và mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm sẽ giúp tăng nhanh diện tích trồng rau VietGAP cũng như tăng số hộ dân, trang trại nuôi heo theo VietGAP.

Nguồn tin: TBKTSG Online

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập1,939,258
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay2,926
  • Tháng hiện tại20,929
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây