Hội thảo về bệnh “chổi rồng” trên cây nhãn

Thứ ba - 15/06/2010 06:51   1198
Sáng 14/6, ngày thứ 3 của Ngày Hội cây – trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ X năm 2010, đã diễn ra hội thảo về bệnh “chổi rồng” trên cây nhãn do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, với sự tham gia báo cáo khoa học và tham luận của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Long, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách.

Hội thảo thu hút hơn 300 nông dân trong và ngoài tỉnh tham dự, nghe báo cáo của các nhà khoa học về bệnh “chổi rồng” và đưa ra những ý kiến đóng góp, đặt câu hỏi liên quan để cùng với các nhà khoa học tìm ra lời giải đáp cho các vấn đề thường gặp trong việc trồng và chăm sóc cây nhãn.

Bệnh “chổi rồng” là hiện tượng gây hại trên cây nhãn do virus gây ra, được lan truyền bởi côn trùng. Bệnh có triệu chứng trên chồi non, lá và hoa, làm chồi, lá, hoa không phát triển được mà mọc thành chùm có dạng như bó chổi.

tn 16l
Những bông, lá và đọt nhãn bị bệnh chổi rồng.

Bệnh chổi rồng gây hại cho vườn nhãn, lây lan rất nhanh, làm giảm năng suất nghiêm trọng và gây thiệt hại đáng kể cho nông dân.

Theo Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, bệnh chổi rồng đang có chiều hướng lây lan mạnh, đặc biệt là ở các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long và Đồng Tháp. Hiện vẫn chưa thể xác định được chính xác tác nhân gây bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Qua các báo cáo của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam và các trường đại học, cuộc hội thảo đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho nhà vườn Bến Tre và Chợ Lách nói riêng, để từ đó rút tỉa những kinh nghiệm quý báu trong việc trồng và chăm sóc cây nhãn, giảm thiểu tối đa những thiệt hại do bệnh gây ra.

Tác giả bài viết: An Châu

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,420,339
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay2,759
  • Tháng hiện tại53,786
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây