Thái Lan tìm hiểu quy trình VietGAP trên trái cây Việt Nam

Thứ bảy - 28/12/2019 11:01   498
Tối ngày 13-2, Viện Nghiên cứu MeKong (Thái Lan) đã đến Viện Cây ăn quả miền Nam để tìm hiểu về quy trình áp dụng VietGAP trên trái cây ở Việt Nam.

Các thành viên của Viện Nghiên cứu MeKong( Thái Lan) đã quan tâm tìm hiểu về: Quy trình áp dụng VietGAP trên trái cây Viêt Nam, các loại trái cây đặc sản đã và đang áp dụng quy trình Global GAP hay VietGAP, chính sách của nhà nước cho sự phát triển; những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng quy trình VietGAP và các vấn đề có liên quan. Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, Viện phó Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, Việt Nam có rất nhiều loại trái cây đặc sản như: Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, xoài cát Hòa Lộc, Bưởi Năm Roi, Khóm Tân Lập, thanh long Bình Thuận, thanh long Chợ Gạo, chôm chôm Tân Phong… Tất cả loại trái cây này đều được áp dụng theo quy trình GlobalGAP và VietGAP. Tiến sĩ Hòa cũng giới thiệu các tiêu chí bắt buộc khi nông dân áp dụng quy trình VietGAP, hay GlobalGAP. Ngoài ra, Viện Cây ăn quả miền Nam còn giới thiệu các công ty tham gia đầu tư sản xuất, cũng như tiêu thụ sản phẩm như: Chánh Thu , Rồng Đỏ, Hương Miền Tây…Đây là các doanh nghiệp góp phần đưa trái cây Việt Nam xuất khẩu sang các nước trên thế giới.

Đại diện Viện Nghiên cứu MêKong ( Thái Lan) đánh giá cao cách làm và áp dụng quy trình VietGAP trên trái cây của Việt Nam và cho biết sẽ áp dụng cách làm này để nâng cao chất lượng trái cây của Thái Lan hơn nữa.

Trao đổi qua điện thoại, PGS.TS. Nguyễn Minh Châu, Viện Trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Lào… là những nước đi đầu trong việc áp dụng quy trình nông sản sạch. Việt Nam chỉ mới thực hiện trong vài năm trở lại đây. Nhưng sự phát triển và quy trình áp dụng chặt chẽ đã được các nước bạn đánh giá cao. Từ đó, họ đến tìm hiểu trao đổi và học hỏi kinh nghiệm để áp dụng cho nước mình.

Tác giả bài viết: Sĩ Nguyên

Nguồn tin: Ấp Bắc

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,204,680
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay3,616
  • Tháng hiện tại15,614
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây