“Sản xuất nông nghiệp: Làm thế nào để kết hợp môi trường và hiệu quả kinh tế?”

Thứ sáu - 27/12/2019 23:48   466
Ngày 9/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề “Sản xuất nông nghiệp: Làm thế nào để kết hợp môi trường và hiệu quả kinh tế?”.

Trình bày tham luận tại Hội thảo là các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia thuộc lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam, Pháp, Bỉ. Ba nội dung quan trọng: “Năm mươi năm cách mạng xanh: Đánh giá và triển vọng”; “Chăm sóc cây bằng phương pháp sinh học” và “Chăm sóc đất: hướng đến các kỹ thuật nông nghiệp sinh thái” đã được các đại biểu tập trung thảo luận.

Cũng theo các tham luận trên, từ thập niên 1960, Việt Nam đã bắt đầu áp dụng mô hình nông nghiệp hiện đại đặc thù của cuộc “Cách mạng xanh” với ba yếu tố tiêu biểu là giống lúa (cây) mới năng suất cao, phân bón và thuốc trừ sâu hóa học, hệ thống tưới. Qua nhiều thập kỷ áp dụng, mô hình gọi là “Cách mạng xanh” này song song với việc mang lại cho Việt Nam những thành tựu lớn lao về kinh tế, cũng bắt đầu biểu hiện nhiều hạn chế sâu sắc về môi trường và xã hội. Thực tế đó đã đặt ra yêu cầu cấp bách đối với Việt Nam hiện nay là phải có sự chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp hướng tới xanh, sạch, bền vững.

Theo PGS.TS. Lê Bảo Lâm, Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, cuộc hội thảo này rất có ý nghĩa, đáp ứng yêu cầu từ thực trạng sản xuất của nông nghiệp. Tại đây, nhiều phương pháp sản xuất bền vững đã được các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp trong nước và quốc tế đưa ra thảo luận để làm sao kết hợp vấn đề môi trường với hiệu quả kinh tế. Kết quả từ hội thảo là những giải pháp gợi ý thiết thực mà chúng ta có thể tham khảo để từ đó áp dụng vào thực tế sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Được biết, sau hội thảo Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh sẽ xây dựng một trang web để tiếp tục thu thập, tập hợp và phổ biến kiến thức về nông nghiệp, tiến đến thành lập một trang trại thực nghiệm để phát triển các phương pháp sản xuất sạch, hướng đến sản xuất hữu cơ.

Nguồn tin: ĐCSVN ngày 10/06/2011

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,316,508
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay2,594
  • Tháng hiện tại45,166
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây