Cụ thể, tỉnh Bắc Giang có sáu mã số trồng vải (diện tích 60ha), tỉnh Hải Dương có hai mã số trồng vải (20ha) và Hưng Yên có hai mã số trồng nhãn (20ha).
Đây là bước đầu tiên trong quá trình đưa một loại trái cây tươi vào Mỹ. Để được cấp mã số, vùng trồng nhãn, vải phải canh tác theo quy trình hiện đại, có ghi chép nhật ký đồng ruộng, có biện pháp quản lý dịch hại và đặc biệt phải tuân thủ danh sách các loại hóa chất bảo vệ thực vật mà phía Mỹ đưa ra.
Sau khi được cấp mã số vùng trồng, trái nhãn, vải tươi của VN phải được đóng gói tại nhà máy đạt chuẩn Mỹ và chiếu xạ để diệt ruồi đục quả trước khi xuất khẩu vào Mỹ.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện có ba doanh nghiệp phía Nam liên hệ với đơn vị này để đưa trái nhãn, vải miền Bắc xuất khẩu sang Mỹ ngay trong vụ năm nay.
Tác giả bài viết: Trần Mạnh
Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ