New Zealand tài trợ 4 triệu USD cho Dự án hỗ trợ Nông nghiệp tại Tiền Giang

Chủ nhật - 29/12/2019 22:04   445
Ngày 7/8/2013, tại TP. Hồ Chí Minh, Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparae và Phu nhân cùng với các thành viên trong đoàn đã chứng kiến lễ công bố chính thức Dự án hỗ trợ phát triển giống cây ăn trái mới chất lượng cao Việt Nam-New Zealand. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ ngày 3 đến 8-8.
nai toan quyen nz 1 11
PGS.TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam (phải) giới thiệu với Toàn quyền New Zealand Jerry Mateparace đặc sản thanh long

Theo đó, Dự án có trị giá 4 triệu USD do Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand cùng với Viện Cây ăn quả miền Nam và Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch phối hợp thực hiện trong 5 năm (2013-2017). Ban đầu, dự án sẽ tập trung thực hiện trên cây thanh long của huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang).

Mục đích của dự án sẽ tạo ra một giống thanh long mới, xây dựng mô hình sản xuất, sau thu hoạch và thương mại hóa hiệu quả nhất nhằm tăng thu nhập cho nông dân cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào quá trình sau thu hoạch và thương mại hóa. Trong quá trình thực hiện, Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand sẽ sử dụng công nghệ, kinh nghiệm hàng đầu thế giới.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam ông Haike Manning cho biết: “Dự án thể hiện bước đột phá mới, trong đó New Zealand và Việt Nam sẽ hợp tác cùng nhau sử dụng những kỹ thuật nông nghiệp hàng đầu thế giới của New Zealand tạo ra các giống, trái mới”.

Tại buổi lễ, PGS-TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam giới thiệu với Toàn quyền New Zealand và Phu nhân cùng những thành viên trong đoàn về giống thanh long ruột tím (ruột ráo và dai hơn thanh long thường) do Viện nghiên cứu thành công trong 10 năm qua, hiện chưa đưa ra thương mại hóa.

Trong dự án này, thanh long ruột tím sẽ được đầu tư phát triển từ mô hình sản xuất, công nghệ sau thu hoạch, tiếp thị ra thế giới để đạt hiệu quả thương mại hóa cao nhất, tăng thu nhập cho nông dân. Dự kiến, hai thị trường xuất khẩu đầu tiên của thanh long ruột tím là New Zealand và Úc.

Nguồn tin: apbac

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập1,939,314
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay2,982
  • Tháng hiện tại20,985
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây