LỄ KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH “KẾT NỐI VỮNG BỀN”

Thứ ba - 20/04/2021 05:22   602
Năm 2020 là một năm đầy những khó khăn, thách thức ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu nông sản Việt Nam. Dịch bệnh Covid 19 bùng phát và diễn biến phức tạp, cùng với tình hình xâm nhập mặn, khô hạn khốc liệt đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất rau quả của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhưng ngành rau quả Việt Nam vẫn là một trong 5 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 3 tỉ USD

    Viện Cây ăn quả miền Nam đã, đang và sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương và nhà vườn để thương hiệu trái cây Việt tiếp tục vươn xa. Để giữ vững và phát huy thế mạnh trong sản xuất rau, quả hàng hóa, đặc biệt là giữ ổn định năng suất, cải thiện chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh sự cần cù, năng động, quyết tâm cao của các chủ vườn, các cơ quan, ban ngành chức năng, doanh nghiệp, việc tiếp tục ứng dụng hiệu quả các kỹ thuật canh tác tiên tiến, thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu đang trở thành một thành tố quan trọng.

     Để nâng cao hiệu quả thì đa phương hóa trong hợp tác nhằm phát huy thế mạnh của từng đơn vị, đồng hành cùng nhà vườn là một trong những định hướng của Viện. Ngày 19/4/2021, TS. Võ Hữu Thoại Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam đã cùng Ông Trương Công Cứ, Tổng giám đốc Công ty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) và Ông Trần Thanh Vũ, Tổng giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam đã ký kết chương trình “Kết nối vững bền” dưới sự chứng kiến của ông Huỳnh Tấn Đạt (Phó GĐ Sở NN&PTNT Đồng Tháp), TS. Nguyễn Thành Tài (Phó GĐ Sở KH&CN Đồng Tháp) cùng Đài PT - TH Đồng Tháp, Báo Tuổi Trẻ, Báo Nông NghiệpViệt Nam và trên 50 nông dân nông dân tiên tiến trồng cây ăn trái tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Kết nối vững bền vì sự phát triển của ngành sản xuất cây ăn quả, đáp ứng nhu cầu hội nhập, nâng cao sức cạnh tranh trên thương trường quốc tế, góp phần cải thiện thu nhập từ nghề vườn.

ket noi ben vung
Quang cảnh buổi Lễ ký kết chương trình “Kết nối vững bền” Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI)
với Công ty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) và Công ty TNHH Syngenta Việt Nam,  ngày 19/4/2021.

     Chương trình “Kết nối vững bền” nhằm mục tiêu tạo sự sinh trưởng bền vững, tối ưu năng suất, tăng hiệu quả đầu tư cho các nhà vườn thông qua việc xây dựng các quy trình sản xuất (gồm quy trình chăm sóc, xử lý ra hoa, dinh dưỡng, quản lý dịch hại...) cho từng loại cây (sầu riêng, bưởi da xanh, xoài, thanh long và chanh dây). Các quy trình sản xuất sẽ được triển khai, xây dựng những mô hình mẫu giúp cây khỏe, vườn xanh, ổn định năng suất cây trồng và chất lượng quả. Và các quy trình sản xuất sẽ được chuyển giao thông qua việc đào tạo, tập huấn, cập nhật, bổ sung kiến thức chuyên sâu cho các nhà vườn về cây trồng, dịch hại, dinh dưỡng...
     Sự hợp tác này là khởi đầu trong việc xây dựng chuỗi giá trị từ việc xây dựng vùng nguyên liệu với qui mô lớn dưới hình thức liên kết các hộ nông dân theo HTX để cùng nhau thực hiện sản xuất trái cây theo hướng an toàn (GAP, …) trên cơ sở gắn kết với các doanh nghiệp đầu vào (bao gồm các nhà cung cấp giống cây trồng, vật tư nông nghiệp) và doanh nghiệp đầu ra (doanh nghiệp thu mua trái tươi và chế biến) sẽ góp phần ổn định chất lượng, tăng tính cạnh tranh cho trái cây Việt Nam trên trường quốc tế, tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu cho ngành sản xuất rau quả của Việt Nam và đặc biệt là đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng.

Tác giả bài viết: P.KH-HTQT

Nguồn tin: SOFRI:

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,560,145
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,249
  • Tháng hiện tại49,065
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây