Khởi động đề án “chuỗi giá trị trên cây ăn trái” tại ĐBSCL

Thứ hai - 30/12/2019 03:42   645
Tập đoàn Lộc Trời và Viện Cây ăn quả miền Nam (Sofri) hôm nay 30-11, chính thức phối hợp khởi động đề án xây dựng chuỗi giá trị trên cây ăn trái theo hướng phát triển bền vững, an toàn và chất lượng.

Phát biểu tại hội nghị “Xây dựng chuỗi giá trị trên cây ăn trái” được tổ chức tại Bến Tre hôm nay, ông Lê Quốc Điền, Giám đốc Trung tâm chuyển giao kỹ thuật nghề vườn thuộc Sofri, cho biết đề án được thực hiện thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2015- 2016 và giai đoạn 2 từ năm 2017- 2020.

Đề án chuỗi giá trị trên cây ăn trái nhắm tới tổ chức xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân (kỹ thuật canh tác, phòng trừ dịch hại, thu hoạch, bảo quản sản phẩm…), xây dựng thương hiệu, và thu mua để tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu.

Theo ông Điền, mục tiêu của đề án là xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái theo hướng an toàn, bền vững, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. “Qua đó, sẽ giúp ngành cây ăn trái tránh điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa và làm tăng thu nhập cho người nông dân”, ông cho biết.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, cho biết trong giai đoạn đầu, đề án chọn cây bưởi da xanh để xây dựng chuỗi giá trị và thực hiện thí điểm tại ba tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long với quy mô khoảng 100-120 héc ta/mô hình.

Trong giai đoạn 2, tức từ năm 2017-2020, đề án sẽ mở rộng chuỗi giá trị sang một số loại cây trồng khác như xoài, thanh long, nhãn và một số cây chủ lực ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Phạm vi thực hiện của đề án cũng sẽ được mở rộng sang các tỉnh/thành khác như Đồng Tháp, Cần Thơ và Hậu Giang.

Lý giải nguyên nhân chọn cây buởi da xanh để thực hiện thí điểm, ông Thòn cho rằng điều kiện thực tế của cây buởi da xanh dễ thực hiện vì hội tụ được một số yếu tố như có sẵn vùng nguyên liệu tập trung đủ lớn, thị trường tiêu thụ có với giá ổn định nhiều năm liền, và đặc biệt là có thể bảo quản được lâu.

“Dù chúng tôi đã có kinh nghiệm xây chuỗi giá trị trên cây lúa và nay mang nguyên lý này áp dụng vào cây ăn trái, nhưng do cây ăn trái có những đặc thù riêng, cho nên chúng quyết định chọn cái dễ để thực hiện trước, thay vì đi từ cái khó”, ông Thòn giải thích thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Sofri, cho rằng ĐBSCL là địa phương có thế mạnh về cây ăn trái của cả nước nhưng hiện nay hoạt động sản xuất của người nông dân vẫn còn nhỏ lẻ, tự phát, điều kiện bảo quản còn hạn chế, không kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Mặt khác, theo ông Hòa, đa số sản phẩm sản xuất ra được nông dân bán ngay tại vườn, tức phải qua rất nhiều tầng nấc trung gian mới đến được nơi tiêu thụ, cho nên hiệu quả mang lại cho người nông dân còn thấp.

“Vì vậy, đề án này sẽ phần nào giải quyết được những hạn chế hiện nay và giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân”, ông cho biết.

Ngoài khởi động xây dựng chuỗi giá trị trên cây ăn trái, trước đó Tập đoàn Lộc Trời cũng đã xây dựng khá thành công chuỗi giá trị ngành lúa gạo ở ĐBSCL qua việc tổ chức sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn, và đang hỗ trợ tích cực cho bà con nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên thực hiện tái canh cây cà phê - bước đi đầu tiên trong chiến lược xây dựng chuỗi giá trị trên cây cà phê.

Xuất khẩu rau quả 2015 dự kiến đạt 2 tỉ đô la Mỹ

Ông Võ Hữu Thoại, Viện phó Sofri, cho biết dự kiến kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước trong năm 2015 sẽ đạt 2 tỉ đô la Mỹ, trong đó riêng kim ngạch xuất khẩu cây ăn trái ước chiếm khoảng 70%.

Theo ông Thoại, kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam tăng khá đều trong những năm qua với mức tăng trưởng bình quân đạt 20%/năm. Cụ thể, năm 2011, cả nước xuất khẩu được 631 triệu đô la Mỹ, thì đến năm 2013 đạt hơn 1 tỉ đô la Mỹ, và tiếp tục tăng mạnh 37,7% lên gần 1,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2014.

Riêng trong 10 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu rau quả cả nước đạt hơn 1,5 tỉ đô la Mỹ, đạt 93,3% kế hoạch năm, và dự kiến đạt 2 tỉ đô la mỹ năm nay.

Nguồn tin: TBKTSG Online

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,560,306
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,410
  • Tháng hiện tại49,226
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây