Dự án Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Gia Lai do Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Dao thực hiện, nằm trong Cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp huyện Mang Yang. Trung tâm có diện tích gần 6 ha, do các giáo sư Nhật Bản và Italy tư vấn thiết kế, với tổ hợp 3 nhà máy có tổng công suất 30.000 tấn/năm.
Khi dự án hoàn thành (giai đoạn 1 vào cuối năm 2018 và giai đoạn 2 vào cuối năm 2019), đây sẽ là một trung tâm chế biến rau quả khép kín, bao gồm từ liên kết phát triển sản xuất, thu mua nguyên liệu, chế biến tinh, chế biến sâu và kinh doanh bán hàng trong nước, mở rộng xuất khẩu.
Dự án sẽ thu hút hàng chục nghìn lao động trên địa bàn tỉnh Gia Lai và các vùng lân cận, trở thành một trung tâm chế biến rau quả hiện đại bậc nhất của Tây Nguyên và cả nước. Đây cũng là dự án điển hình cho chuỗi giá trị liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với doanh thu hàng năm ước đạt từ 1.500 - 2.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 70-100 triệu USD.
Theo TTXVN, nhà máy sẽ thu mua hàng trăm ngàn tấn rau quả, nông sản các loại để chế biến và xuất tươi nhiều dòng sản phẩm rau, củ, quả; tạo nguồn thu ổn định cho nông dân; từng bước làm gia tăng giá trị nông sản Việt Nam nói chung.
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 14 trên thế giới về xuất khẩu nông sản. Đặc biệt, ngành hàng rau quả đang chiếm ưu thế mạnh lớn khi đạt giá trị xuất khẩu 3,56 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với xuất khẩu lúa gạo. Kết quả này cũng thể hiện nỗ lực vượt bậc của các thành phần kinh tế trong thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp. Nông sản Việt Nam suốt thời gian qua chủ yếu là xuất khẩu thô, chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi vậy, thời gian tới phải hướng tới chế biến và gắn với phát triển thị trường, nhất là khi mặt hàng rau củ quả đang là thế mạnh, đặc biệt là tiềm năng của khu vực Tây Nguyên rất lớn.
Nguồn tin: Mard.gov.vn