Khẩn cấp chấn chỉnh xuất khẩu vú sữa sang thị trường Mỹ

Thứ năm - 29/03/2018 10:03   538
Tại vùng ĐBSCL hiện có 3 tỉnh trồng vú sữa gồm Tiền Giang, Hậu Giang và Cần Thơ, với khoảng 13 DN tham gia xuất khẩu trái vú sữa sang thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong số này chỉ có 3 DN được cơ quan chức năng Hoa Kỳ cấp mã code...

Dù mới được cấp phép xuất khẩu vú sữa sang thị trường Hoa Kỳ, nhưng thời gian gần đây xuất hiện tình trạng do thiếu nguồn nguyên liệu, một số doanh nghiệp (DN) có hiện tượng pha trộn sản phẩm vú sữa ngoài vùng trồng được cấp mã code vào các lô hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ nên có nguy cơ ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu trái vú sữa Việt Nam.  

Pha trộn hàng không đạt chuẩn

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, trước tình thu mua trái vú sữa xuất khẩu của một số DN không đảm bảo mẫu mã, chất lượng chưa đạt chuẩn có nguy cơ ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu sản phẩm vì gây mất lòng tin của người tiêu dùng Hoa Kỳ, mới đây Sở đã có công văn gửi Cục BVTV yêu cầu kiểm soát chặt chẽ mã số vùng trồng cây vú sữa để xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Đồng thời, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã có công văn nêu rõ những hạn chế của một số DN xuất khẩu trái vú sữa làm ăn thiếu lành mạnh; đề nghị Bộ NN-PTNT chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị chuyên ngành có liên quan trực thuộc Bộ phối hợp với các địa phương có xây dựng vùng trồng cây vú sữa kiểm tra, giám sát chặt chẽ về xuất xứ, mẫu mã, chất lượng các lô hàng trái vú sữa xuất khẩu của các DN trong nước trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu.

Ông Cao Văn Hóa - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang cho biết, Sở cũng đã tổ chức một số buổi làm việc với các DN tham gia hoạt động xuất khẩu trái vú sữa (thu mua tại Tiền Giang) để chấn chỉnh hoạt động này. Hiện tỉnh đang chỉ đạo chuẩn bị cho mùa vụ vú sữa mới 2018-2019 cho tốt, các DN cần phải ổn định và phát huy tốt vùng trồng đảm bảo chất lượng sản phẩm xuất khẩu. Việc cấp mã số vùng trồng do Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (TTKDTVSNKII) kiểm tra, đánh giá, cấp mã số (điều kiện để được cấp mã số là diện tích trồng tối thiểu từ 10 ha trở lên và phải được định vị, có danh sách hộ nông dân tham gia vào vùng trồng và được UBND địa phương xác nhận) và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu.  

Tăng cường kiểm tra

Theo Cục BVTV, để chấn chỉnh các hoạt động sản xuất và xuất khẩu trái vú sữa sang thị trường Hoa Kỳ, Cục BVTV và KDTVSNKII cũng đã tổ chức cuộc họp thảo luận khẩn cấp với Sở NN -PTNT tỉnh Tiền Giang và 13 DN tham gia hoạt động xuất khẩu trái vú sữa. Do đó, các địa phương vùng trồng vú sữa và các DN xuất khẩu cũng đã nghiêm túc thực hiện những nội dung cần triển khai trong thời gian tới theo chỉ đạo.

Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết: “Vừa qua để xảy ra việc một số lô hàng vú sữa xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ không đạt chất lượng là rất đáng tiếc. Thực ra vấn đề này đối với kiểm dịch thì cho phép, nhưng người tiêu dùng của Mỹ lại lo sợ...”.

Theo ông Thiệt, trước tình hình đó, Cục BVTV đã kịp thời chấn chỉnh lại ở phía vùng trồng vú sữa của ta, tăng cường tần suất kiểm tra và số lượng mẫu kiểm. Nếu phát hiện lô hàng nào bị nhiễm đối tượng KDTV thì sẽ không cho xuất khẩu. Đồng thời, trong mùa vú sữa mới buộc các nhà vườn phải áp dụng kỹ thuật bao trái 100%. Các đơn vị kinh doanh cần đưa ra kế hoạch xuất khẩu vú sữa cụ thể tương ứng với việc xây dựng vùng trồng.

Hiện việc xuất khẩu vú sữa sang thị trường Hoa Kỳ vẫn đang rất khả quan và vượt qua sự kỳ vọng. Chỉ trong vòng hơn 2 tháng qua, có gần 250 tấn vú sữa của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Con số này sẽ chưa dừng lại khi những vùng chuyên canh vú sữa xuất khẩu ở ĐBSCL được quy hoạch và phát triển bền vững.

 

Nguồn tin: NNVN

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,316,335
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay2,594
  • Tháng hiện tại44,993
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây