Hội thảo: Công bố bản quyền giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 và thương mại hóa giống

Chủ nhật - 29/12/2019 22:09   454
Hôm nay, ngày 12/09 Viện Cây ăn quả miền Nam tổ chức buổi Hội thảo “Công bố bản quyền giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 và thương mại hóa giống” do Viện nghiên cứu và lai tạo thành công, đồng thời tổ chức bán đấu giá bản quyền loại giống mới này.
img 28731
 PGS.TS. Nguyễn Minh Châu- Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam​​

Tham dự Hội thảo có: Viện Cây ăn quả miền Nam, đại diện Lãnh đạo Cục Trồng trọt, Văn phòng Bảo hộ Giống cây trồng - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây thanh long Bình Thuận, Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm khuyến nông,...các tỉnh. Các Công ty, Hợp tác xã về lĩnh vực cây ăn quả. Lĩnh vực truyền thông có đại diện báo Tuổi trẻ, báo Nông nghiệp Việt Nam, báo Ấp Bắc..., Đài PT-TH Bình Thuận.

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, vấn đề bản quyền đối với giống cây trồng đã được áp dụng ở nhiều nước phát triển. Khi tạo ra một giống mới, các đơn vị nghiên cứu sẽ bán quyền khai thác giống này cho một công ty để họ tổ chức khai thác. Công ty sẽ toàn quyền khai thác theo hướng của họ và cũng là đơn vị duy nhất được quyền tổ chức sản xuất, bán cây giống hay xuất khẩu trái cây sau này.

Luật bản quyền giống cây trồng đã quy định rõ là không có một cá nhân, tổ chức nào được phép trồng, kinh doanh loại giống đó mà không có sự thỏa thuận đối với công ty mua bản quyền. Như vậy, việc một công ty mua quyền khai thác giống ở các nước phát triển là động lực rất lớn để các viện nghiên cứu tiếp tục cho ra những giống mới tốt hơn Ở Việt Nam, việc gia nhập vào tổ chức UPOV vào tháng 12/2006 (tổ chức về Bản quyền Giống cây trồng quốc tế) là bước chạy đà để có thể phổ biến rộng rãi hơn về luật này đến với bà con nông dân cả nước. Bảo hộ giống cây trồng sẽ là sự bền vững để bảo đảm cho nông dân sản xuất giống cây trồng tốt nhất; tạo điều kiện tái đầu tư trong nghiên cứu và được xuất phát từ yêu cầu sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, từ trước đến nay việc mua bản quyền cho giống cây trồng chỉ được phổ biến và phát triển ở hầu hết các tỉnh thành phía Bắc. Còn riêng khu vực phía Nam thì vẫn chưa có một cuộc trao đổi trực tiếp nào về vấn đề này đến với các HTX, nhà vườn.

Chính vì thế, hội thảo này là bước đi đầu tiên, một hướng phát triển mới trong công tác sản xuất, quy định về bản quyền cho giống cây trồng khu vực này. Quan trọng hơn, nó là sự khởi đầu cho bảo hộ giống cây ăn trái của cả nước nói chung và khu vực phía Nam nói riêng.

 Thạc sĩ Trần Thị Oanh Yến – Trưởng bộ môn Chọn tạo giống, Viện Cây ăn quả miền Nam, giới thiệu quá trình nghiên cứu và phát triển giống thanh long ruột tím hồng LĐ5. Là giống thanh long được lai cổ điển từ giống thanh long ruột đỏ Long Định 1 (làm mẹ) và giống thanh long ruột trắng Chợ Gạo (làm bố).

Với những đặc tính vượt trội như cành trưởng thành to, khỏe; có khả năng ra hoa khá mạnh và gần như quanh năm, có khả năng thụ phấn tự nhiên để tạo quả. Trung bình mỗi quả có trọng lượng 351,2g, hình trứng, vỏ quả màu đỏ tươi, sáng và khá bóng đẹp, có hàm lượng vitamin C cao (trung bình đạt 18,27mg/100ml dịch quả), và có tỷ lệ ăn được lên tới 74,68%). Về năng suất trung bình đạt 36,70kg/trụ/năm tại tỉnh Tiền Giang, 24,08kg/trụ/năm tại Long An và 23,47 kg/trụ/năm tại Bà Rịa-Vũng Tàu (cây 36 tháng tuổi), khả quan hơn so với những giống thanh long khác.

Giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 đã được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp Quyết định công nhận giống cây trồng cho sản xuất thử ngày 19/5/2011 và cấp chứng nhận bảo hộ quyền tác giả theo Quyết định số 352/QĐ-BNN-TT ngày 27/02/2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Buổi hội thảo chính là bước đi đầu tiên của cả nước trong việc công bố bản quyền giống cây ăn trái, cụ thể là giống thanh long  tím hồng LĐ5. Đồng thời, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, nhà vườn đủ điều kiện có thể sở hữu giống này và hưởng các quyền lợi theo Luật bảo hộ giống cây trồng.

Và cũng tại buổi Hội thảo này Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu đã đăng ký mua bản quyền giống thanh long tím hồng LĐ5. Đây được coi là tiền đề và sự khởi đầu thuận lợi cho hướng đi sắp tới cho bản quyền giống cây ăn trái cả nước.

img 1463o hiep 12
Ông Trần Ngọc Hiệp (GĐ Cty Thanh long Hoàng Hậu - Đơn vị mua bản quyền) cùng Lãnh đạo Viện - Viện CĂQ miền Nam

cay thanh long1cay tl ld 5 chin2

thanh long ld 52

Nguồn tin: PKH.

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập1,939,309
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,977
  • Tháng hiện tại20,980
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây