Đoàn Quốc hội Lào và Việt Nam thăm Viện Cây ăn quả miền Nam

Chủ nhật - 29/12/2019 21:45   647
Hôm qua 8/1, Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do bà PANY YA THOTOU, Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đầu và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã đến thăm Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI).

PGS.TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng SOFRI đã báo cáo với hai Đoàn đại biểu Quốc hội về quá trình hoạt động và những thành tựu chính của Viện. Từ ngày đầu thành lập đến nay, Viện đã được Bộ NN-PTNT công nhận 10 giống mới, trong đó có 5 giống cây ăn quả, 3 giống rau và 2 giống hoa. Viện cũng được Bộ NN-PTNT công nhận 16 quy trình về nhân giống (theo các phương pháp tiên tiến nhằm tạo ra cây giống tốt và sạch bệnh trên cây có múi, chuối); các quy trình kỹ thuật canh tác, BVTV, công nghệ sau thu hoạch nhằm cung cấp các giải pháp về chăm sóc trước và sau thu hoạch cho nhà vườn.

img 20122
Viện trưởng SOFRI giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Lào trái cây đặc sản của Việt Nam

Viện cũng là nơi chuyển giao TBKT thông qua các Hội thi trái ngon và an toàn được tổ chức hằng năm; xây dựng các mô hình trồng cây có múi xen ổi bền vững ở 5 tỉnh ĐBSCL; các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… Nhờ vậy những năm gần đây, Việt Nam đã tăng được kim ngạch XK trái cây vào những thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand. Đến năm 2012, Việt Nam đạt kim ngạch XK rau quả ở mức kỷ lục với hơn 800 triệu USD.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội Lào, bà PANY YATHOTOU đã đánh giá cao quá trình hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện, đầy sức sống. Bà hy vọng trong thời gian tới Viện sẽ có nhiều lĩnh vực hợp tác với Lào về các công trình nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực rau, hoa, quả… phù hợp với điều kiện tự nhiên của Lào. Bà cũng hy vọng những sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam sẽ ngày càng có mặt nhiều hơn trên thị trường Lào.

PGS.TS Nguyễn Minh Châu mong sau chuyến thăm của bà Chủ tịch Quốc hội Lào, hai nước sẽ có thêm nhiều lĩnh vực hợp tác mới; trong đó có hợp tác nghề vườn. SOFRI sẵn sàng hợp tác với các nhà khoa học Lào giải quyết các vấn đề của nông dân Lào về rau quả mà Viện đã có nhiều kinh nghiệm.

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập1,939,624
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay3,124
  • Tháng hiện tại21,295
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây