Chôm chôm chính thức được xuất sang New Zealand

Thứ tư - 11/04/2018 10:06   583
Ngày 10/4, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT) và Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ công bố XK quả chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand.

Trái cây thứ 3 sang New Zeland

Đây là trái cây thứ 3 của Việt Nam (cùng với xoài đã được XK năm 2011 và thanh long được XK năm 2014) được chính thức XK sang New Zealand.

13 27 30 ntk 9375
Đại sứ New Zeland trao quyết định cho Cục BVTV cho phép chôm chôm Việt Nam XK sang New Zeland

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV, chôm chôm của Việt Nam XK sang New Zealand cần đáp ứng các yêu cầu sau: Về vườn trồng, phải được lập hồ sơ đăng ký và được Cục BVTV cấp mã số vùng trùng đáp ứng về các điều kiện biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại, SX theo đúng quy trình và sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng.

Về đóng gói và ghi nhãn: Các cơ sở đóng gói cần phải đăng ký và được Cục BVTV cấp mã số, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của New Zealand về đóng gói và ghi nhãn. Về cơ sở xử lí chiếu xạ: Các cơ sở chiếu xạ đã được Cục BVTV cấp giấy chứng nhận hành nghề xử lí vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật (KDTV), đảm bảo công tác truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu xử lí đối với chôm chôm XK sang New Zealand theo đúng yêu cầu NK.

Ngoài ra, các lô hàng đều phải được cán bộ của Cục BVTV kiểm tra, cấp giấy chứng nhận KDTV và đảm bảo đáp ứng quy định của New Zealand, trong đó đảm bảo không bị nhiễm các loại sinh vật gây hại bao gồm Bactrocera dorsalis (ruồi đục trái phương Đông), Conogethes punctiferalis, Cryptophlebia ombrodelta và được xử lí chiếu xạ với liều tối thiểu 150 Gray và tối đa không vượt quá 1.000 Gray.

Tại lễ ký, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết: Chôm chôm là loại trái cây rất đặc sắc của Việt Nam mà tại New Zeland không có. Đây cũng là lần đầu tiên New Zealand phê chuẩn cho quả chôm chôm được XK vào nước này. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội rất tốt để loại trái cây này khẳng định chỗ đứng mới ở thị trường New Zealand. Cũng theo bà Wendy Matthews, việc Việt Nam và New Zealand cùng là thành viên của Hiệp định CPTPP được ký kết mới đây sẽ là cơ hội tốt cho thương mại song phương giữa hai bên trong thời gian tới, đặc biệt là mặt hàng trái cây.

Cùng dự lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá: Sự kiện New Zealand chính thức đồng ý cho Việt Nam XK quả chôm chôm vào nước này là điều hết sức đáng mừng bởi đây là thị trường có yêu cầu hết sức chặt chẽ về điều kiện KDTV cũng như ATTP. Đây sẽ là điều kiện rất tốt để loại trái cây miệt vườn này của Việt Nam có thể vươn xa tới nhiều thị trường khó tính, giá trị cao khác. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đánh giá cao sự nỗ lực, hợp tác chặt chẽ của Đại sứ quán cũng như cơ quan về KDTV của New Zealand trong việc đàm phán, mở cửa thị trường cho các loại trái cây của Việt Nam XK sang New Zealand trong những năm qua.

Bên cạnh đó, New Zealand cũng đã và đang hết sức tích cực trong việc hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam, nhất là ngành rau quả trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Theo đó, nhiều dự án như: Phát triển giống trái cây mới giá trị cao tại tỉnh Tiền Giang; dự án rau an toàn tại tỉnh Bình Định; dự án SX thanh long theo tiêu chuẩn GAP; dự án trồng bơ đạt tiêu chuẩn để XK sang các thị trường hàng đầu quốc tế... đã và đang được New Zealand tích cực giúp đỡ Việt Nam.

Trái cây XK tiềm năng

Chôm chôm là loài cây vùng nhiệt đới có xuất xứ tại Đông Nam Á. Quả chôm chôm ăn ngon, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Hiện nay, quả chôm chôm đã được giới thiệu đến nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, chôm chôm được trồng phổ biến tại Miền Tây, Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, trong đó nhiều nhất tại các tỉnh Đồng Nai, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long. Theo số liệu của Cục Trồng trọt, năm 2016 cả nước có 26.012,5 ha trồng chôm chôm, năng suất đạt 14,9 tấn/ha và tổng sản lượng là 341.714 tấn.

Cùng với New Zealand, chôm chôm hiện đã được XK sang Trung Quốc (Đại lục và Hồng Kông); các nước ASEAN; Canada; EU; Trung Đông; Đông Âu (Nga, Ucraina…) và Hoa Kỳ với tổng sản lượng XK khoảng 20 nghìn tấn/năm. Trong đó, một số thị trường khó tính có yêu cầu phải xử lí bằng bằng chiếu xạ như Mỹ, New Zealand.

Theo Cục BVTV, chôm chôm quả tươi XK rất có tiềm năng của Việt Nam, song cũng có nhiều khó khăn bởi nhìn chung, đây vẫn đang là loại quả còn khá lạ lẫm, chưa được nhiều quốc gia biết tới. Vì vậy, khâu giới thiệu và quảng bá sản phẩm là vấn đề cần phải được đẩy mạnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hiện nay một số nước cũng trồng và XK chôm chôm rất tốt, điển hình như Thái Lan hay Pê ru nên chôm chôm Việt Nam vẫn phải cạnh tranh với các nước này (nhất là phí vận tải của Việt Nam hiện nay quá cao).

Yêu cầu KDTV cũng là một rào cản không nhỏ, bởi mỗi thị trường khó tính hiện yêu cầu các biện pháp KDTV khác nhau (ví dụ Nhật Bản không chấp nhận biện pháp chiếu xạ đối với chôm chôm quả tươi). Vì vậy, việc chế biến sâu trong tương lai sẽ cần phải chú trọng. Nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng sản phẩm chôm chôm đóng hộp trên thế giới cũng đang tăng rất nhanh và là cơ hội cho Việt Nam. Hiện tại, các thị trường tiềm năng để XK chôm chôm quả tươi gồm các nước Đông Âu (Nga, Ucraina...) và các nước vùng vịnh (UAE, A rập Xê út, Iran...).

Nguồn tin: NNVN

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập1,938,447
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,115
  • Tháng hiện tại20,118
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây