Thời tiết thay đổi làm cho cỏ dại khó tiêu diệt hơn

Thứ sáu - 19/02/2021 01:48   452
Từ những cánh đồng ngập nước mùa xuân đến những trận mưa đá mùa hè và hạn hán, người nông dân nhận thức rõ thời tiết đang thay đổi. Điều đó thường có nghĩa là việc trồng cây vào mùa xuân không thể diễn ra đúng thời hạn hoặc phải diễn ra hai lần để bù đắp cho việc nhiều cây con bị chết.
Thời tiết thay đổi làm cho cỏ dại khó tiêu diệt hơn

           Theo một nghiên cứu chung giữa Đại học Illinois và Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA-ARS, điều đó cũng có nghĩa là các loại thuốc diệt cỏ thông thường ít hiệu quả hơn. Với việc kiểm soát cỏ dại ít hơn vào đầu vụ, nông dân buộc phải phụ thuộc nhiều hơn vào thuốc trừ cỏ.

           Marty Williams, nhà sinh thái học USDA-ARS, Giáo sư tại Khoa Khoa học Cây trồng tại Illinois, và tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng ta đang có lượng mưa thay đổi nhiều hơn, bao gồm các điều kiện mà người dân không thể trồng trọt vì các cánh đồng quá ẩm ướt”.

           Thời tiết khô hơn có thể tốt hơn cho việc đưa thiết bị vào ruộng để gieo trồng, nhưng đó là một vấn đề đối với việc sử dụng thuốc diệt cỏ. Sử dụng dữ liệu kéo dài 25 năm về 252 môi trường thời tiết độc đáo, Williams và nhóm của ông nhận thấy hầu hết các loại thuốc diệt cỏ trước khi được sử dụng đều cần lượng mưa từ 5 đến 15 cm trong vòng 15 ngày. Nếu điều đó không xảy ra, tỷ lệ kiểm soát cỏ dại đã giảm mạnh.

           Williams nói: “Chúng tôi biết là sau khi sử dụng thuốc diệt cỏ, thời tiết mưa là rất quan trọng để thuốc diệt cỏ ngấm vào đất, nhưng chúng tôi không biết lượng mưa là bao nhiêu và khi nào cần có mưa”.

           Christopher Landau đã sử dụng chương trình đánh giá thuốc diệt cỏ kéo dài của trường đại học, trong đó dữ liệu kỹ thuật số có sẵn trên nhiều địa điểm của Illinois từ năm 1992 trở đi. Ông đã đánh giá tác động của bốn loại thuốc diệt cỏ phổ biến (atrazine, acetochlor, S-metolachlor, và mesotrione) và kết hợp với ba loài cỏ dại. Ông cũng trích xuất dữ liệu về lượng mưa và nhiệt độ đất.

            Các phân tích cho thấy lượng mưa cần có sau khi sử dụng thuốc diệt cỏ là bao nhiêu, nhưng cũng chỉ ra các loại thuốc diệt cỏ khác nhau cần lượng mưa khác nhau trong thời hạn 15 ngày sau khi sử dụng. Ví dụ, S-metolachlor yêu cầu lượng mưa từ 10 đến 15 cm để tối đa hóa khả năng kiểm soát cỏ dại, trong khi acetochlor chỉ cần lượng mưa 5 cm để kiểm soát cùng một loại cỏ dại.

            Kết quả cũng cho thấy sự kết hợp thuốc diệt cỏ đã giúp giảm thiểu lượng mưa cần thiết để kiểm soát cỏ dại thành công. Ví dụ, khi atrazine được thêm vào S-metolachlor, sự kết hợp này chỉ cần lượng mưa 5 cm để đạt được cùng mức độ kiểm soát cỏ dại.

           Aaron Hager, đồng tác giả nghiên cứu và là Phó giáo sư và chuyên gia khuyến nông về khoa học cây trồng tại Illinois cho biết: “Sự kết hợp thuốc diệt cỏ thường mang lại những lợi ích bổ sung cho các chương trình kiểm soát cỏ dại. Sự phát triển liên tục của tính kháng thuốc diệt cỏ ở các loài cỏ dại đòi hỏi nhiều biện pháp kiểm soát tổng hợp hơn”.

           Khi các nhà nghiên cứu xem xét tác động của nhiệt độ đất lên hiệu quả của thuốc diệt cỏ, họ không tìm thấy một mô hình nhất quán. Nhưng nhiệt độ rõ ràng là quan trọng trong các kịch bản lượng mưa thấp.

           Khi các nhà nghiên cứu xem xét tác động của nhiệt độ đất lên hiệu quả của thuốc diệt cỏ, họ không tìm thấy một mô hình nhất quán. Nhưng nhiệt độ rõ ràng là quan trọng trong các kịch bản lượng mưa thấp.

           Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phát hiện của họ có thể đặc biệt quan trọng ở Vành đai ngô phía tây, nơi thời tiết thất thường và khả năng mưa thấp thậm chí còn phổ biến hơn ở Illinois. Tuy nhiên, họ vẫn khuyến nghị sử dụng kết hợp thuốc diệt cỏ và khuyến cáo nông dân có chiến lược lựa chọn thời điểm sử dụng khi dự báo có mưa.

           Landau nói: “Việc phát triển và áp dụng các chiến lược quản lý cỏ dại tổng hợp, kết hợp với các phương án kiểm soát hóa học bổ sung và kiểm soát độ ẩm là cần thiết trong bối cảnh ngành sản xuất ngô của Hoa Kỳ chuẩn bị thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Thu

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bộ Nông nghiệp và PTNT:

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,204,788
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay3,724
  • Tháng hiện tại15,722
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây