Trung Quốc đề nghị ký nghị định thư 7 loại trái cây Việt Nam đang xuất khẩu

Thứ sáu - 09/12/2022 03:58   687
Trung Quốc đang yêu cầu 7 loại trái cây Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này theo phương thức truyền thống sẽ phải ký lại nghị định thư để quản lý chặt chẽ hơn như áp dụng đối với quả sầu riêng, vú sữa.

Yêu cầu đàm phán mở cửa thị trường từng sản phẩm

Đó là thông tin bà Phan Thị Thu Hiền, đại diện Cục Bảo vệ thực vật chia sẻ tại Diễn đàn thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản (Diễn đàn Kết nối nông sản 970), do Bộ NN-PTNT chủ trì tổ chức trong hôm nay 7.12 với chủ đề: Xây dựng cơ sở, mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm thúc đẩy xuất khẩu và nhìn lại 1 năm đáp ứng Lệnh 248, 249 của Trung Quốc.

Trung Quốc yêu cầu ký lại nghị định thư đối với 7 loại trái cây xuất khẩu từ Việt Nam để quản lý như sầu riêng, măng cụt...
 
Theo bà Hiền, mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói là mã số định danh cho một vùng trồng hoặc một cơ sở đóng gói, đây quy định bắt buộc của nhiều nước nhập khẩu trên thế giới.
Đối với thị trường Trung Quốc, Việt Nam đang có 7 loại trái cây xuất khẩu gồm: xoài, thanh long, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít. 5 loại trái cây, nông sản xuất khẩu theo hình thức ký kết nghị định thư là: măng cụt, thạch đen, sầu riêng, chuối và khoai lang.
Ngoài ra, các loại quả chanh leo, ớt tươi đang duy trì xuất khẩu tạm thời và một số nông sản khác đang trong quá trình đàm phán mở cửa thị trường gồm: bưởi, na, dừa, chanh… Các lô hàng này muốn xuất khẩu đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của Trung Quốc.
Bà Hiền khẳng định, Trung Quốc “không còn là thị trường dễ tính” mà đã có sự thay đổi mạnh mẽ. Đặc biệt, trong 1 năm vừa qua, họ kiểm soát chặt chẽ hơn hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là hình thức biên mậu, tiểu ngạch.
“Trung Quốc yêu cầu phải đàm phán mở cửa thị trường đối với từng loại nông sản và ngay cả 7 loại quả truyền thống đang xuất khẩu ổn định sẽ phải ký kết lại nghị định thư để có các hình thức quản lý tương tự măng cụt, sầu riêng, phải có khai báo mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói”, bà Hiền nói.
Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt ô nhiễm vi sinh vật, hóa chất
Theo ông Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (Văn phòng SPS Việt Nam), trong 1 năm vừa qua, các doanh nghiệp Việt Nam cơ bản đáp ứng yêu cầu khai báo thông tin từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Đại diện Văn phòng SPS Việt Nam cũng nhấn mạnh, Lệnh 248 không điều chỉnh việc đăng ký mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Tổng cục Hải quan Trung Quốc không yêu cầu tất cả doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm hoa quả của Việt Nam vào Trung Quốc phải đăng ký và phải có mã số mới được cấp phép. Phía Trung Quốc chỉ yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu của nước này khi làm thủ tục kiểm dịch ở phía Trung Quốc thì trên hàng hóa trên bao bì nhãn mác phải rõ ràng thông tin, có mã số cơ sở đóng gói, mã số vùng trồng.
Nhấn mạnh Cục Bảo vệ thực vật đang là đầu mối quản lý xuất khẩu hoa quả sang Trung Quốc, ông Hòa khuyến cáo các địa phương phải có sự gắn kết chặt chẽ để cấp và quản lý được mã số khoa học, minh bạch. Các sản phẩm xuất khẩu phải có đăng ký thông qua cơ quan quản lý nhà nước tại Việt Nam mới đủ điều kiện để xuất đi Trung Quốc.
Theo đó, các doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất khẩu cũng phải công khai, minh bạch, không khai gian lận, mượn mã số vùng trồng để xuất khẩu... nếu để phát hiện, thì hệ lụy rất lớn thậm chí bị hủy tư cách xuất khẩu.
Thông tin đến các địa phương, doanh nghiệp, lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ kiểm tra rất nghiêm ngặt mức độ ô nhiễm vi sinh vật, ô nhiễm hóa chất trong sản phẩm thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc. Các doanh nghiệp, bản thân các đơn vị đã được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói phải chủ động cập nhật, nghiên cứu, điều chỉnh kịp thời để đảm bảo yêu cầu từ phía Trung Quốc.

Tác giả bài viết: https://thanhnien.vn/

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,420,294
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay2,759
  • Tháng hiện tại53,741
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây