Triển lãm và Hội nghị quốc tế nghề vườn tại Việt Nam HortEx Vietnam 2020 – Cơ hội vươn xa cho rau hoa quả Việt Nam

Thứ bảy - 29/02/2020 02:53   588
Trong các ngày từ 26 đến 28 tháng 2 năm 2020, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM đã diễn ra các hoạt động Triển lãm & Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam (HortEx Vietnam 2020).
GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện KHNNVN, kiêm Viện trưởng Viện CAQMN báo cáo tại HortEx Vietnam 2020
GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện KHNNVN, kiêm Viện trưởng Viện CAQMN báo cáo tại HortEx Vietnam 2020

HortEx Vietnam 2020 lần thứ 3 tại Việt Nam có hơn 150 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm và vật tư, thiết bị, cây giống, hạt giống … phục vụ nghề vườn đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. HortEx Vietnam 2020 lần này có các quốc gia với nền nông nghiệp phát triển cao, gồm: Hà Lan, Israel, Tây Ban Nha, Đài Loan, Singapore …Việt Nam cũng đã có nhiều đơn vị tham gia triển lãm, trong đó có Viện Cây ăn quả miền Nam với nhiều sản phẩm trái cây và cây giống cây ăn quả và hoa phong phú, được nhiều khách tham quan chú ý.

Trong những năm gần đây, các sản phẩm nghề vườn của Việt Nam đã có những bước phát triển đáng nghi nhận như diện tích cây ăn quả đạt gần một triệu ha, xuất khẩu rau quả đạt 3,8 tỷ USD vào năm 2018, đạt 3,74 tỷ USD vào năm 2019 … Tuy nhiên sản xuất rau quả của Việt Nam vẫn còn có những khoảng cách nhất định với các nước về công nghệ, năng suất còn thấp hơn nhiều nước trên thế giới, giá thành sản xuất còn cao, khó cạnh tranh. Yếu tố quan trọng là do công nghệ mới và tiên tiến chưa được áp dụng trên diện rộng ở nhiều vùng sản xuất rau quả, do vậy việc tiếp cận và ứng dụng những thành tựu về khoa học công nghệ của các nước phát triển là rất cần thiết. Mặt khác, nhiều sản phẩm nghề vườn của Việt Nam chưa có chỗ đứng trên thị trường quốc tế, sản xuất ra còn manh mún, khâu tiêu thụ thiếu đồng bộ và thiếu liên kết, chính vì vậy đã xảy ra tình trạng lúc thiếu hụt lúc quá tải, bất cân đối trong cung cầu sản phẩm nghề vườn. Trong những năm gần đây, vẫn còn trên 70% giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, chính vì vậy khi thị trường này có biến động về chính sách cũng như về cầu thị trường thì rau quả và nhất là trái cây chịu tác động lớn theo hướng bất lợi cho nhà vườn và nhà kinh doanh. Thể hiện rõ nhất là trong 2 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu nông sản nói chung và trái cây nói riêng của Việt Nam qua Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

HortEx Vietnam 2020 lần thứ 3 đã diễn ra nhiều hoạt động, ngoài các hoạt động triển lãm các thành tựu khoa học công nghệ, thiết bị phục vụ nghề vườn như máy phân loại và đóng gói rau quả, hệ thống tưới, nhà lưới, nhà kính, thiết bị chứa đựng nước cho các vùng hạn mặn … còn có các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm rau hoa quả, thông tin về sản xuất, thị trường, định hướng và những giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất và phân phối rau hao quả của Việt Nam. Diễn đàn Xuất khẩu rau hoa quả tập trung kết nối vào các thị trường có tiềm năng xuất khẩu lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan, Đài Loan, Hong Kong, Thái Lan, Úc …. Tại diễn đàn, cơ hội để các doanh nghiệp thu mua đến gặp trực tiếp các đơn vị cung ứng và cùng đưa ra các thảo luận để xây dựng định hướng và cơ cấu lại thị trường xuất khẩu. Tại HortEx Vietnam 2020 thu hút khá nhiều các thương gia, nhà thu mua lớn đến từ nhiều nước trên thế giới đến tham quan, tìm hiểu, kết nối nhằm mang lại nhiều lợi ích lớn cho các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nghề vườn trong nước. Các nhà thu mua có cơ hội gặp trực tiếp, xây dựng quan hệ kinh doanh với các đơn vị cung cấp rau, hoa, quả như các HTX, các doanh nghiệp … đến từ Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới. Triển lãm trở thành cầu nối giao thương quan trọng, không chỉ giúp doanh nghiệp, HTX và người nông dân tiếp cận công nghệ, nguồn giống sản xuất mới, mà còn tạo điều kiện cho các đối tác tìm kiếm khách hàng và mở rộng thị trường.

Tại khu triển lãm của HortEx Vietnam 2020 lần này ban tổ chức đã dành riêng một khu vực cho các HTX sản xuất và kinh doanh trái cây giới thiệu và bán sản phẩm. Hợp tác xã bưởi da xanh Qưới Sơn (một trong những sản phẩm của đề tài thuộc Chương trình Tây Nam bộ do Viện Cây ăn quả miền Nam thực hiện) đã liên kết với công ty Vạn Vạn Lợi để giới thiệu và cho khách hàng ăn thử trái bưởi da xanh sản xuất theo qui trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP). Trong thời gian triển lãm từ 26-28 tháng 2, Công ty Vạn Vạn Lợi và HTX đã có 6 thỏa thuận cung ứng bưởi da xanh an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với 3 doanh nghiệp xuất khẩu và 3 hệ thống siêu thị trong nước.

Triển lãm và Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam (HortEx Vietnam 2020) đã đón nhận nhiều báo cáo tham luận từ các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế. GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, kiêm Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam đã trình bày báo cáo về triển vọng đầu tư phát triển rau, hoa, quả ở Việt Nam; Ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã trình bày báo cáo về hiện trạng và giải pháp phát triển cây ăn quả bền vững, các báo cáo và thảo luận đã thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều nhà đầu tư trong và nước. Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết có những tín hiệu tích cực từ các thị trường mới, thị trường khó tính đối với rau quả của Việt Nam như trái xoài Việt Nam đã xâm nhập vào thị trường Mỹ … ; thị trường EU với hiệu ứng tích cực từ Hiệp định EVFTA được Nghị viện châu Âu thông qua gần đây, kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực mới cho ngành rau quả nước nhà.

Nguồn tin: SOFRI

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập1,938,620
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,288
  • Tháng hiện tại20,291
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây