Giới thiệu tóm tắt giống nhãn LĐ 11 và kết quả trồng sản xuất thử nghiệm
Giống nhãn lai LĐ11 đã được công nhận cho sản xuất thử theo quyết định số 2564/QĐ-BNN-TT, ngày 30 tháng 06 năm 2015, có những đặc tính như: thịt quả dày, hạt nhỏ, năng suất cao, chất lượng ngon, vị ngọt, cấu trúc thịt ráo giòn, hạt nhỏ và tính kháng bệnh chổi rồng của giống nhãn lai LĐ11 có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp nên được đánh giá là giống có tính “kháng trung bình” đối với bệnh chổi rồng ở điều kiện ngoài vườn, đáp ứng yêu cầu của sản xuất và thị trường tiêu thụ. Để mở rộng giống nhãn LĐ11 vào sản xuất với hiệu quả cao, cần thiết phải hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, quy trình thâm canh giống nhãn này. Viện Cây ăn quả miền Nam thực hiện dự án: "Sản xuất thử nghiệm giống nhãn LĐ11 cho các tính phía Nam".
Từ năm 2016, giống nhãn lai LĐ11 đã được áp dụng cho dự án sản xuất thử nghiệm tại các tỉnh phía Nam, theo quyết định số 3046/QĐ-KHCN ngày 30/7/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Dự án sản xuất thử nghiệm giống nhãn lai LĐ11 đã được trồng trong sản xuất với 15 ha trồng mới, ghép cải tạo 7,5 ha tại Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long và thực hiệm thâm canh 0,5 ha.
Kết quả sau 4 năm trồng sản xuất thử nghiệm đã ghi nhận:
- Giống nhãn LĐ11 phù hợp cho việc ghép thay giống trên gốc nhãn Tiêu da bò. Cây nhãn LĐ11 sinh trưởng rất về chiều cao cây và đường kính tán cây. Phẩm chất quả không bị ảnh hưởng bởi gốc ghép, khối lượng quả 11,6-12,7g, dày thịt quả 5,6-6,5mm, khối lượng hạt 1,2-1,6g, độ brix 21,2-23,1%. Năng suất 32,6-38,9 kg/cây. Năng suất đạt từ 9,13-10,89 tấn/ha ở năm thứ 4 sau ghép.
- Mô hình trồng mới giống nhãn LĐ11 sinh trưởng tốt ở Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long. Quả có phẩm chất ngon, khối lượng hạt 1,2-1,6 g, độ dày thịt quả 5,2-6,0mm, độ brix 22,53-24,13%. Năng suất 30,3-34,3kg/cây.
- Áp dụng các kết quả đạt được của các thí nghiệm hoàn thiện quy trình trồng, thâm canh vào mô hình thâm canh 0,5 ha giống nhãn LĐ11. Kết quả ghi nhận được ở nghiệm thức phân bón NPK: 562gN-280gP2O5-562gK2O +15 kg HC và tưới 40 g KClO3 ở vụ thuận có khối lượng hạt 1,6-2,13g, độ dày thịt quả 5,89-6,87 mm, độ brix 21,1-23,3%, năng suất đạt 10,7-11,8 tấn/ha ở năm thứ 4.
Hồ sơ, thủ tục cần thiết cho tự công bố lưu hành giống nhãn LĐ11
1/ Bản công bố các thông tin về giống nhãn LĐ 11, bao gồm các thông tin như sau: Sinh trưởng; thời gian trồng; thời gian ra hoa sau trồng ; phương pháp nhân giống phù hợp; năng suất.
2/ Bản tự công bố lưu hành giống:
- Tên giống cây trồng tự công bố lưu hành: GIỐNG NHÃN LAI LĐ11
- Phạm vi lưu hành của giống cây trồng: Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long
- Thời gian bắt đầu lưu hành giống cây trồng: tháng 04/2020
- Văn bản kèm theo hồ sơ tự công bố lưu hành giống cây trồng gồm: Kết quả giá trị canh tác, giá trị sử dụng đạt tiêu chuẩn cơ sở; Quy trình sản xuất do tổ chức, cá nhân tự công bố lưu hành giống cây trồng biên soạn.
3/ Báo cáo giá trị canh tác, giá trị sử dụng giống nhãn LĐ11
4/ Quy trình canh tác giống nhãn LĐ11
5/ Tiêu chuẩn cơ sở của giống nhãn LĐ11
Tự công bố lưu hành giống
- Tên tổ chức tự công bố lưu hành giống cây trồng: Viện Cây ăn quả miền Nam
- Thông báo số 661/TB-TT-CCN: Về việc tiếp nhận hồ sơ tự công bố lưu hành giống cây trồng, ngày 09 tháng 06 năm 2020