KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU TUYỂN CHỌN DÒNG QUÝT HỒNG KHÔNG HẠT GÂY ĐỘT BIẾN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾU TIA GAMMA TRÊN MẦM NGỦ

Thứ hai - 15/03/2021 05:34   606
Một trong những phương pháp nhanh và hiệu quả nhất trong tạo giống cây có múi không hoặc ít hạt là chiếu tia gamma trên mầm ngủ các giống cây có múi thương phẩm nhiều hạt. Với mục tiêu chọn ra được dòng quýt Hồng mới có số hạt ≤ 5 hạt, độ brix ≥ 10%, hàm lượng acid tổng số ≤ 0,9 g/100ml, vỏ quả có màu vàng đến vàng cam, lượng dịch quả nhiều, không chai sượng thuộc đề tài: “Cải thiện phẩm chất trái quýt Hồng huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Thápˮ (giai đoạn 1 từ năm 2015-2020) do Viện Cây ăn quả miền Nam chủ trì thực hiện và TS. Trần Thị Oanh Yến làm chủ nhiệm đề tài.
Mầm ngủ được thu thập từ cây quýt Hồng đầu dòng mang mã số C.QUYTHONG.87.876.30220.20.01 được chiếu tia gamma tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân trên thiết bị chiếu tia gamma Co-60, “ISSLEDAVACHEL” (Nga); Hoạt độ 250 Ci, Suất liều 0,0675 Gy/sec với các liều 2,5; 3,0; 3,5; 4,0; 4,5; 5,0 Krad, mỗi liều chiếu tia gamma thực hiện 2.000 mầm và 600 mầm đối chứng (không chiếu tia gamma). Mầm sau khi chiếu tia gamma được ghép trên gốc ghép cam mật. Cây được trồng ra đồng tại xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp năm 2016.
Đến năm 2020, từ 4.296 cây quýt Hồng được trồng ra đồng gồm 4.160 cây chiếu tia gamma (136 cây đối chứng) đã chọn ra được 31 dòng có số hạt trung bình < 6 hạt thuộc các liều chiếu tia gamma 3,0; 3,5; 4,0; 4,5; 5,0 Krad. Tuy nhiên, các dòng quýt Hồng tuyển chọn và đối chứng đều có khối lượng quả từ 78,0-134,2g do cây trong giai đoạn đánh giá nhanh, trồng dày (cây cách cây 60cm), khả năng cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng cao, cây còn trong giai đoạn sinh trưởng.
Độ brix dịch quả của các dòng quýt Hồng chiếu tia gamma ≥ 11,0%, acid tổng số 0,65-0,91 g/100ml dịch quả, chỉ số brix/acid ≥ 15, dịch quả ≥ 30%; trong khi dòng quýt Hồng đối chứng có độ brix trung bình 9,3% và chỉ số brix/acid 9,39 do độ brix thấp, hàm lượng acid tổng số cao. Các dòng quýt Hồng chiếu tia gamma tuyển chọn có màu vỏ quả màu vàng sáng, thịt quả màu vàng cam tương tự quýt Hồng đối chứng.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Nhật Trường

Nguồn tin: SOFRI:

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,853,457
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,557
  • Tháng hiện tại69,066
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây