SOFRI thành lập Phòng thí nghiệm và Trung tâm tư vấn, giới thiệu và cung ứng cây giống tốt, vật tư nông nghiệp và dụng cụ nghề vườn

Thứ ba - 19/05/2020 23:11   530
Viện Cây ăn quả miền Nam, với chức năng và nhiệm vụ được giao là nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực giống, công nghệ sinh học, kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật, công nghệ sau thu hoạch, thông tin thị trường cho các tỉnh phía Nam. Nhiều giống cây ăn quả, chế phẩm sinh học, các quy trình và mô hình sản xuất rau, quả theo hướng chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Viện đã được chuyển giao, ứng dụng rộng rãi ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và Tây Nguyên.
SOFRI thành lập Phòng thí nghiệm và Trung tâm tư vấn, giới thiệu và cung ứng cây giống tốt, vật tư nông nghiệp và dụng cụ nghề vườn

      Để nhanh chóng chuyển giao kết quả nghiên cứu, các công nghệ mới trong nước và ngoài nước cho nông dân, HTX, doanh nghiệp, trang trại. Ngày 20 tháng 5 năm 2020 Viện Cây ăn quả miền  Nam đã thành lập “Trung tâm tư vấn, giới thiệu và cung ứng cây giống tốt, vật tư nông nghiệp và dụng cụ nghề vườn” để phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp giới thiệu, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, thông tin thị trường; các giống CAQ, rau, hoa đặc sản; các loại vật tư nông nghiệp chất lượng cao, chế phẩm hữu cơ-sinh học và dụng cụ nghề vườn phục vụ phát triển nông nghiệp bên vững.
     Trung tâm cũng là nơi quy tụ, giới thiệu nhiều sản phẩm trái cây, rau chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được Viện phối hợp với các doanh nghiệp, trang trại, HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
     Trung tâm tư vấn, giới thiệu và cung ứng cây giống tốt, vật tư nông nghiệp và dụng cụ nghề vườn bao gồm 5 gian hàng: 1) Gian hàng cây giống cây ăn quả cung ứng các chủng loại cây giống cây ăn quả; 2) Gian hàng cây giống rau, hoa và cây cảnh; 3) Gian hàng Vật tư nông nghiệp; 4) Gian hàng dụng cụ nghề vườn; 5) Gian hàng trái cây.

 
gian hang cg
gian hang hoa

                                     Gian hàng cây giống cây ăn quả, rau và hoa của Trung tâm
      Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đòi hỏi nông sản vừa phải chất lượng vừa an toàn cho sức khỏe, do vậy đặt ra vấn để kiểm dịch môi trường đất, nước phục vụ sản xuất và sản phẩm. Và thấy được nhu cầu này, song song với việc thành lập “Trung tâm tư vấn, giới thiệu và cung ứng cây giống tốt, vật tư nông nghiệp và dụng cụ nghề vườn”, Viện liên kết với Công ty Cổ Phần Thiết bị và Hóa chất Thăng Long nâng cấp các trang thiết bị, đào tạo nguồn lực đã thành lập “Phòng thí nghiệm trung tâm phân tích và kiểm nghiệm vật tư, nông sản và môi trường”.

      Trung tâm phân tích được nâng cấp từ cơ sở hạ tầng trang thiết bị phòng thí nghiệm của Viện,  trang thiết bị hiện đại, Phòng thí nghiệm trung tâm bao gồm 09 phòng chức năng chính: 1) Phòng tiếp nhận và lưu mẫu; 2) Phòng xử lý mẫu; 3) Phòng phân tích các chỉ tiêu hóa lý; 4) Phòng thí nghiệm vi sinh; 5) Phòng phân tích nguyên tố; 6) Phòng thí nghiệm sinh học phân tử; 7) Phòng chẩn đoán sinh vật gây hại; 8) Phòng thí nghiệm bảo quản sau thu hoạch; 9) Phòng phân tích, kiểm nghiệm đất, phân bón. 

 
p thi nghiem 1 1
Khách tham quan Phòng thí nghiệm trung tâm

       Phòng Thí nghiệm trung tâm với chức năng phân tích các chỉ tiêu như sau: 1) Các chỉ tiêu thành phần cơ giới đất, các yếu tố dinh dưỡng và kim loại nặng, vi sinh vật trong đất, trong nước; 2) Thành phần và chất lượng phân bón (bao gồm thành phần đa trung lượng và vi lượng);3)  Các chỉ tiêu sinh lý, sinh hóa và chất lượng rau quả, một số nông sản khác; 4) Dư lượng thuốc BVTV nhóm Clo hữu cơ, lân hữu cơ, Carbamat, các thuốc thuộc nhóm Cúc tổng hợp và thuốc sinh học phổ biến; 5) Dư lượng các độc tố vi sinh vật; 6) Chẩn đoán, giám định sinh vật gây hại cây trồng.
       “Nông dân rất có nhu cầu biết chính xác được nông sản của mình như thế nào để họ yên tâm khi bán hàng hoặc nhiều doanh nghiệp cũng có nhu cầu như vậy. Nhưng do điều kiện khoảng cách địa lý họ phải đưa các mẫu lên tận TP. Hồ Chí Minh hoặc nhiều khi họ tìm đến các doanh nghiệp không cọ sát với đồng ruộng mà chỉ có năng lực phân tích, việc phân tích các chỉ tiêu như vậy thì rất là nhiều làm cho chi phí gia tăng, trong khi đó Viện có các bộ phận, các cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát đồng ruộng chuyển giao tiến bộ cho nông dân nên có thể kiểm soát chất lượng trong cả quá trình, không phải chờ đến lúc thu hoạch mới kiểm soát được, vì vậy chúng tôi chủ trương nâng cấp phòng Thí nghiệm này hỗ trợ cho công tác chuyển giao TBKT cũng như đáp ứng các dịch vụ phân tích cho các doanh nghiệp khi họ có nhu cầu phân tích các hàng hóa xuất khẩu nông sản” GS.TS Nguyễn Hồng Sơn nói.

      Thành lập phòng thí nghiệm cùng với Trung tâm giới thiệu cây giống và dụng cụ nghề vườn sẽ giúp Viện Cây ăn quả miền Nam đẩy mạnh hoạt tư vấn, giám sát và kiểm nghiệm chất lượng nông sản an toàn giúp nhà vườn canh tác có truy suất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu và ứng dụng công nghệ sau thu hoạch nhằm nâng giá trị sản phẩm. 

Nguồn tin: Phòng KH&HTQT - SOFRI

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập1,939,527
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay3,124
  • Tháng hiện tại21,198
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây