Quả bưởi tươi Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Thứ ba - 18/10/2022 22:33   1257
Quả bưởi tươi chính thức được xuất khẩu sang Mỹ sau 5 năm đàm phán. Đây là trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường này, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.
 
 

Ngày 17.10, tại Hà NộiCục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) tổ chức lễ công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ, sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đăng trên công báo liên bang quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường này từ ngày 4.10.

Đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ trao chứng nhận xuất khẩu bưởi Việt Nam vào thị trường Mỹ cho Cục Bảo vệ thực vật
HOÀNG PHAN
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết để đưa được quả bưởi vào thị trường Mỹ, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phải mất 5 năm đàm phán, làm việc với phía Mỹ với những điều kiện hết sức ngặt nghèo.
Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS). Quả bưởi không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm. Các lô hàng bưởi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Cũng theo ông Trung, quả bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Mỹ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Bên cạnh đó, một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu sang Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.
Theo thống kê của Cục Trồng trọt, hiện trên cả nước có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Trong đó, đồng bằng sông Hồng có hơn 13.000 ha với sản lượng trên 175.000 tấn; trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 253.000 tấn. Diện tích trồng bưởi lớn nhất tập trung tại đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 32.000 ha, sản lượng khoảng 369.000 tấn.
Cục Bảo vệ thực vật nhận định, với diện tích và sản lượng lớn, vùng trồng bưởi phân bố ở nhiều địa phương sẽ là điều kiện thuận lợi để quả bưởi Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, không chỉ có thị trường Mỹ.
Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật), cho biết trong năm 2021 đã có trên 3.000 tấn bưởi Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều nước. Dự kiến bưởi năm roi và bưởi da xanh sẽ là 2 loại bưởi đầu tiên sẽ được xúc tiến thương mại sớm xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong thời gian tới.
 

Nguồn tin: thanhnien.vn

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,560,282
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,386
  • Tháng hiện tại49,202
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây