Phát triển nông nghiệp sạch: Kinh nghiệm của Israel, Nhật Bản

Thứ năm - 06/08/2020 22:39   1208
Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp sạch ở một số quốc gia như Israel, Nhật Bản là bài học quý để Việt Nam tham khảo, học tập.
Công nghệ tưới tiêu của Israel giúp tiết kiệm nguồn nước.
Công nghệ tưới tiêu của Israel giúp tiết kiệm nguồn nước.
Công nghệ tưới tiêu của Israel giúp tiết kiệm nguồn nước
Có khí hậu và địa hình khắc nghiệt, không thuận lợi cho việc trồng trọt (chỉ 20% đất đai phù hợp trồng trọt), nhưng nhờ ứng dụng công nghệ cao, Israel đã đạt được những thành tựu đáng nể về sản xuất nông nghiệp. Từ nước thiếu hụt về lương thực, nhiều năm nay, Israel đã đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm cho người dân, thậm chí còn thừa để xuất khẩu.
Sự phát triển nông nghiệp thần kỳ của Israel có thể tóm tắt trong những điểm chính sau đây:
Tăng năng suất bằng trồng rau nhà kính: Israel đặt ra mục tiêu không chỉ tăng năng suất mà còn phải đạt được nông nghiệp sạch bằng cách ứng dụng canh tác trong nhà kính tạo nên một cuộc cách mạng về năng suất cho các loại cây trồng. Israel đã biến sa mạc Negev toàn cát đá (chiếm 65% diện tích đất nước) trở thành  “cánh đồng xanh công nghệ cao” và cho năng suất cây trồng cao nhất thế giới.
Công nghệ trồng rau trong nhà kính đã được Israel sử dụng trong mấy thập kỷ qua cho canh tác hoa, rau, các loại cây màu thực phẩm đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao, như ớt, hành, tỏi, dưa… Những năm gần đây, mô hình nhà kính còn được Israel sử dụng sản xuất một số loại cây cảnh, cây ăn quả lưu niên như nho, táo, đào, lê… Điều này nhằm mục tiêu thương mại và xuất khẩu. Ngoài ứng dụng cho ngành trồng trọt, mô hình nhà kính còn được ứng dụng trong chăn nuôi, chủ yếu là chăn nuôi gia cầm và thủy - hải sản công nghệ cao trên vùng đất sa mạc.
Tiết kiệm nước nhờ công nghệ tưới tiêu tự động: Nước là tài nguyên khan hiếm của Israel bởi phần lớn lãnh thổ là sa mạc. Vì vậy, tiết kiệm nước là một trong những tiêu chí luôn được đề cao trong mọi hoạt động nông nghiệp. Israel đã phát triển hệ thống tưới tiêu hiện đại, tiết kiệm tối đa nguồn nước như: tưới nhỏ giọt, sử dụng các van tự động, dùng vòi phun áp lực thấp, lọc nhiều tầng và phun mưa loại nhỏ. Nhờ tưới nhỏ giọt, nông dân tiết kiệm được 60% lượng nước.
Sử dụng robot trong nông nghiệp ở Nhật Bản
Nông nghiệp Nhật Bản phát triển theo hướng khoa học bền vững, vì vậy, đạt sản lượng khá cao, chất lượng rất tốt và đứng hàng đầu thế giới. Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp sạch của người Nhật được thể hiện ở những khía cạnh sau:
Áp dụng kỹ thuật canh tác nhà kính: Trồng rau thủy sinh trong nhà kính là mô hình rất được ưa chuộng, bởi thời tiết tại Nhật Bản không ưu đãi cho việc trồng trọt. Nhà kính luôn tạo điều kiện tốt nhất cho thực vật sinh trưởng, không tiếp xúc với mưa bão, nắng gió, và thời tiết thất thường. Nông dân Nhật Bản có thể sản xuất quanh năm mà không phải lo về tình hình thiên nhiên. Trồng rau thủy sinh cũng giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm, đem lại giá trị kinh tế cao, hạn chế được việc sử dụng chế phẩm thuốc trừ sâu, giúp bảo vệ môi trường.
nong nghiep nb1
Các sản phẩm nông nghiệp Nhật Bản nổi tiếng thế giới về độ sạch và an toàn
Cải tạo đất trước khi canh tác: Người Nhật rất chú trọng việc cải tạo đất trước khi canh tác. Với những loại đất bị tác động bởi thuốc trừ sâu và phân bón hoá học, nông dân thường để đất trống vài năm để “thải độc”, cho đất được nghỉ ngơi để lấy lại sự màu mỡ, sau đó cải tạo rồi mới canh tác.
Việc sử dụng robot trong ngành nông nghiệp ở Nhật Bản đem lại những hiệu quả vô cùng to lớn đối với nền nông nghiệp nước này. Đầu tiên phải kể đến đó chính là sản lượng cho ra hàng năm. Khi sử dụng nguồn lao động truyền thống, sản lượng cho ra hàng năm không đủ đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Nhưng từ khi sử dụng nguồn lao động là robot thì không chỉ đủ khả năng xuất khẩu mà nguồn tiêu dùng trong nước không rơi vào trạng thái thiếu hụt. Sử dụng robot cũng giúp cải thiện chất lượng của sản phẩm nông nghiệp nhờ tránh được các sai sót của con người.

 

Tác giả bài viết: La Hoàn (NCIF)

Nguồn tin: kinhtenongthon.vn

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,560,172
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,276
  • Tháng hiện tại49,092
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây