Pakistan: nông dân trồng xoài hy vọng vào mối quan hệ với Trung Quốc cho hiệu quả trong tương lai

Thứ bảy - 13/07/2019 06:07   792
Pakistan là nước sản xuất lớn của thế giới, đứng thứ 4 trên thế giới với sản lượng hàng năm với sản lượng khoảng 1,8 triệu tấn/năm. Xoài Pakistan ngon ngọt và có danh tiếng ở các nước châu Âu và vùng Vịnh, là loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Pakistan. Xoài được trồng rộng rãi ở miền đông bang Punjab và miền Nam tỉnh Sindh. Tuy nhiên, với số lượng sản xuất khổng lồ và nhiều điểm đến xuất khẩu, thị phần xoài Pakistan chiếm là 7,6% xuất khẩu xoài toàn cầu.
Xuất khẩu xoài của Pakistan đến 57 nước chỉ mới chếm dưới 6% tổng sản lượng sản xuất, kể cả Anh, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Canada, Ả Rập Saudi và Iran, Bộ Thương mại của nước này tin rằng xuất khẩu xoài của Pakistan còn tăng thêm. Tiềm năng xuất khẩu của Pakistan nhiều hơn hiện tại nhưng nước này không thể tăng do không có khả năng như chế biến kém, phương pháp canh tác và thu hoạch lạc hậu, thiếu phương tiện cần thiết để đáp ứng giao thức quốc tế, năng suất trên mỗi ha thấp và chi phí cao hơn.
            Zargham Khan Khakwani, một nông dân trồng xoài với hơn 100 mẫu Anh, nói với hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc) gần đây cho rằng: ông hy vọng Trung Quốc có thể hỗ trợ nông dân địa phương có được công nghệ canh tác hiện đại để giúp tăng khả năng cạnh tranh xoài của Pakistan trên thị trường toàn cầu. Dự án điện thuộc Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) đã cắt giảm 70% tải điện ở các vùng nông thôn, điều này giúp tưới vườn xoài. Nước là sự sống cho cây ăn quả. Trước đây, một số cây xoài bị khô héo do thiếu nước, nhưng bây giờ, nguồn năng lượng dồi dào từ các dự án CPEC đang giúp cung cấp nước cần thiết cho cây của chúng tôi, giúp tăng tuổi thọ và tăng sản lượng, Khakwani nói. Khakwani có trang trại nổi tiếng về sản xuất các giống xoài hàng đầu, bao gồm Chaunsa, Langra, Red King, Fajri, Dussehri và Anwar Ratol, cũng có kế hoạch xuất khẩu trái cây sang nhiều nước hơn, bao gồm cả Trung Quốc.
            Muhammad Ashraf, một nông dân trồng xoài khác cho biết có một cú hích lớn từ cơ sở hạ tầng đường bộ được cải thiện theo CPEC cho hoạt động kinh doanh. Ashraf sở hữu một vườn xoài rộng 80 mẫu Anh ở tỉnh miền Đông Pakistan, bang Punjab, Vehari, nổi tiếng với nhiều loại xoài ngon ngọt có mùi thơm khác nhau. Trước đây, Ashraf phải bán phần lớn sản xuất của mình tại các thị trường địa phương hoặc lân cận với mức giá rẻ do không có mạng lưới đường bộ thích hợp dẫn đến các thành phố lớn. Giờ đây, cơ sở hạ tầng đường bộ mới đang giúp anh bán xoài với giá tốt cho các thành phố lớn như thủ phủ của tỉnh Lahore và đất nước thủ đô Hồi giáo. Nông dân nói với Tân Hoa Xã gần đây rằng: cơ sở hạ tầng đường bộ hàng đầu của CPEC đã rút ngắn khoảng cách và giảm một nửa thời gian đi lại, điều này đã cách mạng hóa hệ thống giao thông địa phương và tạo điều kiện cung cấp xoài cho các khu vực khác.
            CPEC đã mang lại những thay đổi lớn ở Pakistan bằng cách truyền bá một mạng lưới đường bộ rộng lớn nối liền phía Nam với phía Bắc. Trước đây, chúng tôi phải mất một thời gian dài để đến các thành phố lớn và đôi khi xe tải bị biến thành rùa do đường nghèo, nhưng bây giờ việc vận chuyển đã trở nên rất dễ dàng, ông Ashraf nói. Bằng cách tiếp cận các thị trường lớn, thu nhập của người trồng xoài tăng từ 50 đến 70%. Họ bán một giỏ có tới tám kg xoài với giá 550 rupee (3,5 đô la Mỹ) tại thị trường địa phương nhưng giờ họ có thể bán cùng một giỏ ở các thành phố lớn với giá 900 rupee. Ashraf, người đã hợp tác với một công ty Trung Quốc về hạt giống dưa hấu và các loại rau khác nhau cho biết các nhà sản xuất xoài Pakistan rất cần công nghệ nông nghiệp mới nhất để tăng sản lượng xoài, cải thiện chất lượng và cung cấp cho thị trường quốc tế.
            Đầu tháng 7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Phát triển và Cải cách Pakistan Khusro Bukhtiar cho biết chính phủ đang tập trung phát triển ngành nông nghiệp trên các dây chuyền hiện đại và Trung Quốc đã đồng ý theo CPEC về chuyển giao công nghệ, đào tạo, phát triển thủy lợi, nâng cao năng lực và cung cấp hiện đại máy móc. Giám đốc Hiệp hội các nhà xuất khẩu, nhập khẩu và rau quả Pakistan Waheed Ahmed nói với Tân Hoa Xã rằng Pakistan đã đặt mục tiêu 100.000 tấn xoài xuất khẩu trong năm nay để kiếm được 80 triệu đô la Mỹ.

Nguồn tin: TFNet

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,316,232
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay2,594
  • Tháng hiện tại44,890
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây