Nhà vườn trồng sầu riêng Thái Lan phàn nàn về yêu cầu chứng nhận của Trung Quốc

Thứ sáu - 16/08/2019 06:14   1088
Nhiều nhà vườn và doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng Thái Lan đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc áp dụng chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (Good Manufacturing Practice - GMP) gần đây của Trung Quốc. Đây là tiêu chuẩn được yêu cầu áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, đóng gói, chế biến sầu riêng Thái Lan nhằm đảm bảo rằng sản phẩm luôn được sản xuất và kiểm soát theo tiêu chuẩn chất lượng khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Họ cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc cũng như bị chèn ép giá cả.
Sầu riêng và nhiều loại trái cây khác được bày bán trong siêu thị ở Khon Kaen, Thái Lan
Sầu riêng và nhiều loại trái cây khác được bày bán trong siêu thị ở Khon Kaen, Thái Lan
      Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp, ước tính có khoảng 20% các nhà xuất khẩu sầu riêng ở miền Nam và khoảng 50% các nhà xuất khẩu ở khu vực phía Đông Bắc Thái Lan có chứng nhận GMP. Có những lo ngại rằng, nếu số lượng các nhà xuất khẩu mua sầu riêng để xuất khẩu sang Trung Quốc giảm đáng kể do áp dụng tiêu chuẩn GMP, giá sầu riêng có thể giảm xuống dưới 100 baht/ kg. Mùa vụ thu hoạch sầu riêng thường diễn ra từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 8 hàng năm. Chỉ riêng sản lượng thu hoạch sầu riêng ở các tỉnh phía Nam Thái Lan ước khoảng 400.000 tấn trong năm 2019.
Trước đây, các nhà xuất khẩu sầu riêng có chứng nhận GAP (Good Agricultural Practices – Thực hành nông nghiệp tốt) có thể xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, nhưng bây giờ họ bắt buộc phải có chứng nhận GMP. Đây được xem là hành động áp đặt hàng rào phi thuế quan (hàng rào kỹ thuật) đối với sầu riêng Thái Lan, vốn được sử dụng khá phổ biến ở Trung Quốc.
      Wirat Thambamrung, Giám đốc Văn phòng nghiên cứu và phát triển nông nghiệp khu vực 7 ở tỉnh phía Nam tỉnh Surat Thani cho biết Văn phòng của ông đang kiểm tra xem có bao nhiêu nhà xuất khẩu ở khu vực phía Nam có chứng nhận GMP cũng như có biện pháp hỗ trợ xuất khẩu trước nguy cơ sầu riêng chính vụ tập trung với sản lượng lớn. Ngoài ra, ông cũng khuyến cáo nhà vườn và nhà xuất khẩu sầu riêng phải đảm bảo và tuân thủ việc sản xuất và kiểm soát chất lượng quả theo tiêu chuẩn mà thị trường Trung Quốc yêu cầu.
                                                                                                                               SOFRI tổng hợp
LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập1,938,656
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,324
  • Tháng hiện tại20,327
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây