Ngô biến đổi gen giúp tăng cường an ninh lương thực ở châu Phi

Chủ nhật - 14/03/2021 21:40   455
Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nature Food cho thấy ngô biến đổi gen tạo ra năng suất cao hơn so với giống ngô lai truyền thống ở Nam Phi.
Ngô trắng trồng ở Nam Phi. Ảnh: TL.

Ngô trắng trồng ở Nam Phi. Ảnh: TL.

Nghiên cứu đã đánh giá sự khác biệt về năng suất giữa ngô trắng biến đổi gen (BĐG), ngô vàng BĐG và ngô lai truyền thống tại 106 vùng trồng khác nhau ở Nam Phi trong suốt 28 năm.

Các tác giả nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ 491 giống cây trồng, 49.335 cây được áp dụng phương pháp canh tác khô và 9.617 cây được áp dụng phương pháp tưới tiêu tại Nam Phi, quốc gia dẫn đầu về canh tác thương mại và cơ giới hóa nông nghiệp trong khu vực. Dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu này được đánh giá là đại diện cho các thử nghiệm thực địa mang tính quy mô nhất trên cây trồng BĐG tại châu Phi.

Kết quả nổi bật của nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về năng suất của ngô biến đổi gen được trồng trên vùng đất khô hạn.

Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi phần lớn diện tích nông nghiệp của Châu Phi vẫn đang phụ thuộc vào lượng mưa tự nhiên hơn là sử dụng nước tự các hệ thống tưới tiêu. Mà năng suất ngô thu được từ các vùng trồng dùng nước tưới thường cao hơn 2 tấn/ha so với ngô trồng ở các vùng khô hạn.

Trong khi đó, ngô biến đổi gen giúp tăng năng suất ngô trung bình lên tới 8%, trong khi ngô trắng BĐG đem lại năng suất tăng gấp đôi so với ngô vàng BĐG.

Kết quả của nghiên cứu lần này cũng đã giúp giải đáp thắc mắc về những hoài nghi xoay quanh vấn đề cây trồng BĐG có thực sự mang lại lợi ích cho người tiêu dùng thông qua việc tăng sản lượng cây trồng hay không. Ngô trắng là một ví dụ cụ thể cho việc thử nghiệm tác động tiềm tàng của cây trồng BĐG đối với nguồn cung lương thực cho con người.

Sự chênh lệch đáng kể về tổng sản lượng thu được của tám tỉnh được nghiên cứu cũng cho thấy công nghệ chuyển gen đem lại tiềm năng lớn hơn trong việc tăng cường sản xuất tại các vùng sản xuất cận biên hay tại các hộ sản xuất nhỏ nơi có tiềm năng mở rộng thấp.

Theo tiến sĩ Aaron Shew, nhà nghiên cứu chính, đồng thời là Phó giáo sư chuyên ngành kinh tế nông nghiệp tại Đại học Bang Arkansas (Mỹ), nghiên cứu chỉ ra rằng công nghệ sinh học (CNSH) mang lại nhiều lợi ích cho ngô trắng dùng làm lương thực chính ở Nam Phi hơn so với ngô vàng dùng trong thức ăn chăn nuôi …

Đây là một tín hiệu khả quan báo hiệu tiềm năng sử dụng các công cụ CNSH để cải thiện công tác sản xuất các loại cây lương thực chính tại châu Phi, qua đó hỗ trợ tốt hơn cho an ninh lương thực, đặc biệt trước những thách thức về biến đổi khí hậu.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, ngô biến đổi gen có khả năng cải thiện các chiến lược phù hợp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ công tác sản xuất ở cả vùng năng suất cao và thấp, đồng thời tăng cường an ninh lương thực liên quan đến việc tiêu thụ ngô trắng ở Nam Phi.

Một số ưu điểm nổi bật của công nghệ BĐG là gia tăng năng suất, giảm thiểu chi phí canh tác hoặc kết hợp cả hai nhằm đem lại lợi ích cho người sản xuất.

Các tác giả nghiên cứu khẳng định, bằng chứng thực nghiệm cho thấy những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​công nghệ chỉnh sửa gen là những nông dân có thu nhập thấp ở các nước đang phát triển, nơi ngày càng có ít sự lựa chọn hơn trong việc quản lý dịch hại và tính dễ bị tổn thương của cây trồng có xu hướng cao hơn.

Tiến sĩ Shew chia sẻ “Khi các công cụ CNSH mới được phát triển, thử nghiệm và phê duyệt, chúng tôi hy vọng rằng những cải tiến này sẽ khuyến khích giáo dục, hỗ trợ chính sách và tiếp cận kinh tế đối với các cây trồng CNSH chủ lực tại nơi các nhà sản xuất cần chúng nhất như Nam Phi và rộng hơn là khu vực châu Phi cận Sahara".

Tác giả bài viết: Sơn Trang

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam:

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,316,217
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay2,594
  • Tháng hiện tại44,875
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây