Sau khi tiếp tục phát hiện có sinh vật sâu hại trong sản phẩm ớt, phía Trung Quốc tiếp tục đề nghị cơ quan hữu quan phía Việt Nam áp dụng biện pháp tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu sản phẩm ớt của Việt Nam sang Trang Quốc kể từ ngày 19 tháng 5 năm 2020 và trao đổi với phía Trung Quốc các biện pháp quản lý rủi ro trong công tác kiểm dịch sản phẩm ớt xuất khẩu sang Trung Quốc.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho biết, nếu các biện pháp quản lý của phía Việt Nam được phía Trung Quốc nhận thấy là đảm bảo được chất lượng sản phẩm ớt xuất khẩu, hoạt động nhập khẩu sản phẩm ớt từ Việt Nam sẽ được khôi phục. Nếu sau ngày 19 tháng 5 năm 2020, phía Việt Nam vẫn chưa tạm ngưng toàn bộ hoạt động xuất khẩu sản phẩm ớt sang Trung Quốc như đề nghị, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ chính thức ra công hàm thông báo về việc tạm dừng nhập khẩn sản phẩm ớt từ Việt Nam.
Theo báo cáo từ Cục Hải quan tỉnh An Giang (CV số 1700/HQAG-NV ngày 19/6/2020), Vương quốc Campuchia đã tịch thu tiêu hủy toàn bộ số lượng rau, củ đồng thời đã quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau, củ từ Việt Nam gồm: bắp cải, bông cải xanh, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ từ ngày 16/6/2020. Do cơ quan chức năng tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia đã tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Việt Nam. Kết quả phát hiện dấu hiệu thuốc trừ sâu trong 6 loại rau, củ trên có thể gây hại về vấn đề sức khỏe cho người tiêu dùng.