Một số kết quả nghiên cứu về hoa đồng tiền của Viện Cây ăn quả miền Nam

Thứ tư - 25/11/2020 03:02   2691
Hoa đồng tiền (Gerbera jamesonii) thuộc họ cúc (Asteraceae) là một trong những loại hoa quan trọng được trồng phổ biến trên thế giới, sau hoa hồng, cúc, lan, cẩm chướng và lay ơn.
Một số kết quả nghiên cứu về hoa đồng tiền của Viện Cây ăn quả miền Nam
Cây đồng tiền không những là loại hoa có giá trị, sản lượng cao có thể ra hoa quanh năm mà còn là loại hoa phong phú về màu sắc và hình dáng. Ở nước ta, diện tích trồng hoa đồng tiền trong nhiều năm trở lại đây tăng nhanh. Hiện nay, tại các làng hoa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, người trồng hoa đã và đang quan tâm phát triển sản xuất hoa đồng tiền chậu và hướng đến cắt cành. Chính vì thế, việc tuyển chọn giống chất lượng, nhân giống và nghiên cứu cải thiện chất lượng hoa đồng tiền là rất cần thiết.

Năm 2004-2005, Viện Cây ăn quả miền Nam đã thực hiện nghiên cứu thu thập nguồn gen hoa đồng tiền từ trong nước và nhập nội. Nguồn gen hoa đồng tiền đã được lưu giữ và bảo tồn bằng công nghệ nuôi cấy mô để phục vụ nghiên cứu chọn tạo giống và phát triển sản xuất. Các giống đồng tiền với gam màu như đỏ Đ6, vàng Q11, cam V6 và cam ĐT03 là những giống được đánh giá thích ứng tốt với điều kiện sinh thái vùng đồng bằng sông Cửu Long và có màu sắc chủ đạo, hấp dẫn, được người tiêu dung ưa chuộng. Các giống hoa đồng tiền này đã được thu thập tại Đà Lạt và được nhân giống thành công bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Năm 2006-2008, kết quả nghiên cứu từ đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu chọn tạo, nhân giống hoa cúc và hoa đồng tiền cho vùng đồng bằng sông Cửu Long” đã báo cáo cho thấy các đặc tính từng giống (Hình 1) và hoàn thiện quy trình nhân giống bằng công nghệ nuôi cấy mô cụ thể như sau:
- Giống đồng tiền cam ĐT03 là giống có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và ra hoa từ 3- 4 tháng sau khi trồng. Cây sau 3 tháng trồng có thể nảy chồi đạt 1,7 chồi/cây, có 4,9 lá và ra hoa rất tập trung, trung bình 1,6 hoa/cây trong 2 tháng ra hoa đầu tiên. Hoa to 8,7 cm, có độ bền tự nhiên 12,3 ngày và độ bền cắm lọ đạt 5,2 ngày. Do hoa có cấu trúc nữa kép, màu cam đậm tâm xanh, viền cánh màu vàng nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.
- Giống đồng tiền đỏ Đ6: có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và ra hoa từ 3- 4 tháng sau khi trồng. Hoa nữa kép, màu đỏ đậm tâm đen, đường kính hoa 7-8 cm, rất được ưa chuộng.
- Giống đồng tiền cam V6: khả năng thích nghi mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt và ra hoa từ 3- 4 tháng sau khi trồng. Hoa kép màu cam vàng tâm xanh, cánh có viền vàng, đường kính hoa to 7,8 cm, rất được người tiêu dùng ưa chuộng.
- Giống đồng tiền vàng Q11: có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và ra hoa từ 3- 4 tháng sau khi trồng. Cây sau 3 tháng trồng có thể nảy chồi đạt 1,5 chồi/cây, đường kính hoa đạt 8,3 cm. Hoa nữa kép, màu vàng đậm tâm đen, kết hợp với bộ lá dày xanh đậm đặc trưng khá đẹp nên rất được ưa chuộng.

Năm 2009-2012, trong đề tài hợp phần cấp Bộ, nhóm nghiên cứu cũng đã giới thiệu nhiều mẫu giống hoa đồng tiền mới nhập nội như Cruiser (tím), Esmara (hồng), Sarinah (đỏ), Violent (tím hồng), Sarolta (cam)... đồng thời đã chọn tạo và nhân giống in vitro được giống đồng tiền LĐ10 bổ sung vào cơ cấu giống hoa trồng chậu cho vùng trồng hoa tại Tiền Giang (Hình 2) và các tỉnh lân cận.

Trong khuôn khổ đề tài tỉnh Trà Vinh “Nghiên cứu xây dựng mô hình và chuyển giao kỹ thuật tiên tiến trong việc nhân giống và canh tác một số loại hoa (hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa chuông và dạ yến thảo) tại thành phố Trà Vinh” năm 2015-2019, bên cạnh việc phát triển 5 giống hoa đồng tiền cho làng hoa thành phố Trà Vinh, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu cải thiện năng suất và chất lượng hoa chậu trên giống hoa đồng tiền ĐT03 bằng việc bón phân NPK kết hợp phân hữu cơ. Kết quả cho thấy nghiệm thức NT7 bón 200g N - 200g P2O5 - 200g K2O không có phân hữu cơ và nghiệm thức NT4 bón 100g N - 100g P2O5 - 100g K2O bổ sung 2 kg phân hữu cơ có tác động làm tăng khả năng sinh trưởng, phát triển và cải thiện chất lượng hoa đồng tiền ĐT03 rõ rệt nhất so với các nghiệm thức còn lại. Trong đó, nghiệm thức NT4 đã làm tăng khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất và cải thiện chất lượng hoa đồng tiền trồng chậu tốt nhất và cân đối nhất (Hình 3). Hoa có đường kính lớn 9,8cm; năng suất hoa đạt 6,67 hoa và đạt hiệu quả kinh tế hơn.
Hiện nay, tại các làng hoa lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, hoa đồng tiền là loại hoa trồng chậu có kiểu hình đa dạng, màu sắc phong phú và đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì thế, cần có nhiều quan tâm và đầu tư nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa về giống, về canh tác và bảo vệ thực vật để việc phát triển hoa đồng tiền được bền vững hơn.
mo hinh hoa
Mô hình hoa đồng chậu

Tác giả bài viết: ThS. Lê Nguyễn Lan Thanh

Nguồn tin: SOFRI

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,204,742
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay3,678
  • Tháng hiện tại15,676
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây