Động vật không xương sống và vai trò trong hệ sinh thái nông nghiệp

Thứ bảy - 05/09/2020 02:27   8075
Đất là nguồn tài nguyên quý giá nhất mà chúng ta có, vì đây là điều cần thiết cho toàn bộ đời sống thực vật phụ thuộc vào đời sống của động vật và con người, vì đất chứa nhiều loại chất hữu cơ và vô cơ, nước và khí và do đó cung cấp một phương tiện duy nhất cho sự tăng trưởng và phát triển vi sinh vật và động vật không xương sống trong đất.
Thành phần loài động vật không xương sống
Thành phần loài động vật không xương sống
       Động vật không xương sống trong đất gồm có "toàn thời gian" (giun đất, động vật không xương sống kích thước lớn và nhiều loài kích thước nhỏ và trung bình) và "bán thời gian" (ấu trùng côn trùng, côn trùng xây tổ trong đất). Động vật không xương sống sống kích thước lớn có đường kính > 2 mm và có thể nhìn thấy bằng mắt thường chúng kiếm ăn trên đất, trên bề mặt rác thải và thành phần của chúng bao gồm giun đất, động vật nhiều chân, bọ gổ, ấu trùng bọ cánh cứng, sâu bướm, ve sầu, kiến sư tử, sâu tai, bọ bạc, ốc sên, nhện bắt mồi, bọ cạp, ấu trùng ruồi và ong, gián, kiến,...Những loài kích thước trung bình có đường kính từ 0,1-2 mm và bao gồm chủ yếu là các loài như bọ đuôi bật, bọ hai đuôi, nhện, bọ cạp giả,  rết vườn  và giun trắng,... Những loài kích thước nhỏ có đường kính  < 0.l mm, vô cùng phong phú, có mặt khắp nơi và đa dạng.
      Hầu hết các hoạt động sinh học xảy ra trong vòng 20 cm trên cùng của đất, kết quả cuộc khảo sát về sự phong phú và đa dạng của động vật không xương sống trên vườn cây ăn trái và đồng cỏ cho thấy chúng rất phong phú trong 5 cm trên cùng của đất và rác thảiĐất được xem là một ngôi nhà cho động vật không xương sống đất, tham gia vào trong hệ sinh thái nông nghiệp khác nhau.
            Động vật không xương sống trong đất: Kẻ thù hay bạn?
      Nhiều nông dân xem tất cả chỉ là dich hại và nghĩ “ làm thế nào để giết chúng”. Trong thực tế chỉ có ít loài gây hại cây trồng, còn phần đông trong số chúng là quan trọng và được sử dụng rất nhiều để tạo ra độ phì cho đất. Các động vật không xương sống trong đất có tầm quan trọng vì:
      - Chúng giúp phân hủy vật liệu hữu cơ và tạo ra mùn đất.
     - Chúng hòa trộn vật chất hữu cơ với các hạt đất và vì thế tập hợp các hạt đất thành một kết cấu ổn định không dễ bị vỡ rời ra.
     - Chúng tạo thành các đường ngầm giúp rễ cây phát triển sâu và thông thoáng đất.
     - Chúng giúp khống chế sâu hại và các sinh vật gây bệnh làm ảnh hưởng tới rễ cây.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Thị Kim Thoa

Nguồn tin: Phòng KH&HTQT - SOFRI

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,420,328
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay2,759
  • Tháng hiện tại53,775
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây