Chuyến thăm và làm việc nằm trong khuôn khổ các dự án hợp tác giữa Viện Cây ăn quả miền Nam và Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm New Zealand, dự án: Nghiên cứu và sản xuất giống thanh long mới chất lượng cao theo hướng bền vững” do chính phủ New Zealand tài trợ.
Tại buổi làm việc, đại diện các hợp phần của dự án đã báo cáo ngắn về kết quả đạt được của dự án bao gồm:
1) Các giống thanh long mới có màu sắc thịt quả khác và chống chịu bệnh đốm nâu;
2) Việc chuyển giao kiểu trồng mới (kiểu giàn) và công nghệ sau thu hoạch,... giúp tăng năng suất và ổn định chất lượng quả;
3) Việc chuyển giao quy trình quản lý bệnh đốm nâu cho các tỉnh Tiền Giang, Long An và Bến Tre;
4) Một số công nghệ bảo quản sau thu hoạch giúp kéo dài thời gian sử dụng.
Đây là một trong những thành công vượt bậc mà dự án mang lại sẽ đóng góp vào việc khẳng định thương hiệu trái thanh long Việt Nam nói riêng và sản xuất cây ăn quả theo hướng hàng hóa tập trung nói chung.
Ngài Đại sứ Wendy Matthews đánh giá cao tiềm năng hợp tác của 2 bên và cho biết: Chính phủ New Zealand cũng như các cơ quan ngoại giao của New Zealand tại Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy cho quá trình hợp tác diễn ra hiệu quả nhất.