Đặc tính của một số cây đầu dòng mới được công nhận trong những năm gần đây cho vùng Đông Nam Bộ

Thứ tư - 29/04/2020 00:08
Trong khuôn khổ một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và cấp tỉnh, Viện Cây ăn quả miền Nam (Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ) đã phát hiện, đánh giá và làm thủ tục để công nhận một số cây đầu dòng phục vụ cho việc nhân giống cây ăn quả chất lượng phục vụ sản xuất trái cây hàng hóa cho các tỉnh miền Đông Nam bộ như sau:
Sầu riêng SRHB11
Sầu riêng SRHB11
      1. Cây đầu dòng sầu riêng SRHB11: được công nhận năm 2014, cây có khả năng thích nghi tốt, ít sâu hại, sinh trưởng mạnh. Quả có dạng thuôn, vỏ quả khi chín có màu xanh hơi vàng, khối lượng quả trung bình 3,05 ± 0,31 kg; trung bình 95 quả/cây và năng suất trung bình 288,69 kg/cây/năm (10năm tuổi). Tỷ lệ thịt quả 31,47 ± 0,90 %; tỷ lệ hạt lép 57,93 ± 3,69 %; độ dày thịt quả 12,87 ± 0,26 mm và màu sắc thịt quả: B2 – B3. Thịt quả ráo, rất béo, thơm, ngọt, không xơ, vị hậu không đắng.
Cây sầu riêng của hộ ông Văn Văn Danh (ấp Phước Hữu, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).  Cây được nhân giống vô tính từ cây trồng từ hạt của cây mẹ Chanee (Thái Lan) thụ phấn mở, được Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ chuyển giao cho nhà vườn trồng năm 2004.
        2. Cây đầu dòng chôm chôm: 3 cây (CCBR1, CCBR2 & CCBR3) được công nhận năm 2015
Cây có khả năng thích nghi tốt, ít sâu hại, sinh trưởng mạnh. Quả có dạng ô van, vỏ quả khi chín màu sắc đỏ đậm; Khối lượng quả 32,2 ± 1,1 g; trung bình 20 quả/chùm; Năng suất trung bình 159 kg/cây/năm (9 năm tuổi). Tỷ lệ thịt quả 53,4 ± 2,5 %; Độ Brix 22,8 ± 2,0 %; Độ dày thịt quả 8,9 ± 0,8 mm; Thịt quả màu trắng ngà, ráo, rất ngọt, tróc rất tốt, thơm.
Cây chôm chôm của hộ ông Nguyễn Hồng Sơn (ấp Liên Sơn, xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Chôm chôm Rongrien, được mua cây giống từ cơ sở bán cây giống Thành (Thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) và trồng vào năm 2003.
ccbr3 1
                                    Dòng chôm chôm CCBR3

      3. Cây đầu dòng Bơ BMĐ02: được công nhận năm 2017, cây có khả năng thích nghi tốt, ít sâu hại, sinh trưởng mạnh. Quả có dạng oval, vỏ quả khi chín màu xanh, khối lượng quả trung bình 342 g, số quả trung bình 989 quả/cây và năng suất trung bình 337 kg/cây/năm (17năm tuổi). Tỷ lệ thịt quả 75,27±0,35 %; vỏ quả dày 1,76±0,02 mm, dễ bóc; thịt quả màu vàng. Thịt quả dẻo, không xơ, hương vị ngon, béo; vị hậu không đắng.
      Cây bơ của hộ ông Nguyễn Ngọc Thạch (ấp Tân Hạnh, xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai). Cây được nhân giống từ một cây trồng bằng hạt có đặc điểm tốt ở vườn bơ của một nông hộ tại ấp Bưng Kè, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào đầu năm 2000.
      4. Cây đầu dòng Mãng cầu ta: 02 cây (BRVT22 & BRVT23) được công nhận vào năm 2018, cây sinh trưởng và phát triển khỏe, ít nhiễm sâu bệnh hại, số quả trung bình 116  quả/cây, khối lượng quả trung bình 289 g và năng suất trung bình 35 kg/cây  (14 năm tuổi). Tỷ lệ thịt quả 58,50 ± 1,63 %; Độ brix thịt quả 22,89 ± 0,35 %; Độ chắc thịt quả 0,72 ± 0,01 kg/cm2. Vỏ quả khi chín màu xanh hơi vàng, thịt quả màu trắng kem, hương vị thơm, vị ngọt hơi chua.
       Cây mãng cầu ta của hộ ông Phạm Hữu (ấp Cây Cám, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Chủ vườn mua cây công ươm từ hạt tại cơ sở sản xuất giống tại địa phương về trồng tại vườn vào năm 2004.

 

Nguồn tin: Phòng KH&HTQT - SOFRI

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập310,347
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,290
  • Tháng hiện tại19,017
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây