Đặc điểm giống sầu riêng Musang King và Black Thorn

Thứ hai - 27/04/2020 03:34   24081
Sầu riêng Musang King (Nguồn: Durian Delivery)
Sầu riêng Musang King (Nguồn: Durian Delivery)

1. Giống sầu riêng Musang King

Giống sầu riêng Musang King (tên gọi khác là Raja Kunyit hay Mau Shan Wang hay Cat Mountain King). Giống này có nguồn gốc từ Malaysia và được chọn lọc từ vùng Kelantan, Tây Malaysia. Người phát hiện ra giống sầu riêng Musang King là Wee Chong Beng. Giống Musang King được đăng ký công nhận vào năm 1993, theo luật Bảo vệ cây giống của Malaysia thì giống này có mã là D197.

Một số đặc điểm của giống Musang King: Hình dạng quả có hình bầu dục đến elip và có vỏ màu xanh nhạt, có chiều dài từ 20 -30 cm và thường được phân từ 5 – 6 múi rất rõ ràng. Quả ở dưới đáy có hình ngôi sao 5 cánh rõ rệt. Cây 20 năm tuổi có thể để trên 100 quả/vụ. Trọng lượng trung bình 2,0 – 2,5 kg/quả, cơm có màu vàng tươi. Cơm dày, mịn, ít xơ, ngọt, mùi thơm đặc trưng, vị hơi đắng. Cơm dày, tỷ lệ hạt lép cao trên 90%. Giống này được ghi nhận chống chịu bệnh do Phytophthora và chất lượng không ảnh hưởng bởi mưa.

Năm 2016 và năm 2017, sầu riêng Musang King là một trong những giống sầu riêng được du nhập về Việt Nam và được cho là ngon nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Sầu riêng Musang King được trồng tại một số khu vực của các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên từ năm 2016-2017 đến nay cho thấy khả năng sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng Musang King tương tự với các loại sầu riêng khác như Monthong, Ri6... Vào tháng 5 năm 2020, tại huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) đã cho thu hoạch những trái sầu riêng Musang King đầu tiên trồng tại Việt Nam được ghép cải tạo trên gốc sầu riêng lớn. Tại Việt Nam, thời gian từ khi xổ nhị đến thu hoạch là hơn 3 tháng.
2. Giống sầu riêng Black Thorn
Giống sầu riêng Black Thorn (tên gọi khác là Duri Hitam, Ochee, Hei Tze). Giống này có nguồn gốc từ Malaysia và đến từ vùng Kampung Lima Kongsi, bang Penang phía bắc Malaysia. Người phát hiện ra giống sầu riêng Black Thorn là Bagi Kau. Giống Black Thorn được đăng ký công nhận vào năm 2015, theo luật Bảo vệ cây giống của Malaysia thì giống này có mã là D200.

Một số đặc điểm của giống Black Thorn: Quả có màu xanh xám. Trọng lượng trung bình 1,5 – 2,0 kg/quả. Quả hình tròn, cơm dày, màu đỏ cam, ít ngọt, mịn ít xơ, có vị hơi đắng, hạt lép nhiều và mùi thơm vừa phải. Thường chỉ để 10 quả cho những cây từ 5-6 năm tuổi, 50 đến 70 quả cho những cây 20 năm tuổi và tối đa 100 quả nếu cây lớn hơn 20 năm tuổi.

sr black thorn
Sầu riêng Black Thorn (Nguồn: MSNEWS)

Loại sầu riêng này đang được nhiều nhà vườn tại Việt Nam chú ý. Đã có nhiều nhà vườn trồng kinh tế loại sầu riêng mới này nhưng số lượng ít hơn giống Musang King. Về cơ bản thì kỹ thuật trồng Black Thorn cũng tương tự với các loại sầu riêng khác như Monthong, Ri6... Cũng vào tháng 5 năm 2020, tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã cho thu hoạch những trái sầu riêng Black Thorn đầu tiên trồng tại Việt Nam được ghép cải tạo trên gốc sầu riêng lớn.

Tuy nhiên, tại Việt Nam các giống nêu trên chưa được cơ quan chuyên môn nghiên cứu đánh giá về khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng thích nghi điều kiện thời tiết, tính chống chịu sâu bệnh, năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Tác giả bài viết: ThS. Đặng Thùy Linh tổng hợp

Nguồn tin: Phòng KH&HTQT - SOFRI

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,420,022
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay2,759
  • Tháng hiện tại53,469
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây