Chính thức loại Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng

Thứ tư - 10/04/2019 03:52   667
NDĐT - Chiều 10-4, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức họp báo công bố Quyết định 1186/QĐ-BNN-BVTV ban hành ngày 10-4-2019 về việc loại thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Chia sẻ tai buổi họp báo, Cục BVTV cho biết, việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate là nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe của con người, vật nuôi, môi trường, không mạo hiểm coi thường với tính mạng của người dân, đồng thời hướng đến nền sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững.

Cục BVTV khẳng định, việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế. Quyết định 1186 sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký ban hành theo đúng cam kết của Việt Nam tại Tổ chức thương mại quốc tế (WTO).

Theo Quyết định 1186, kể từ ngày 9-6-2019, hoạt chất Glyphosate sẽ không được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Và kể từ ngày 9-6-2020, các loại thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate sẽ không được phép sử dụng tại Việt Nam.

Hiện trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam đã có 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn có thể thay thế hoạt chất Glyphosate, Cục BVTV cho biết thêm.
 

Mức độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate đã được cảnh báo từ lâu. Việc lạm dụng các loại hóa chất diệt cỏ, trừ sâu bệnh trong thời gian dài không những gây ảnh hưởng môi trường mà còn để lại hậu quả nặng nề trước hết với sức khỏe của người dân - những người thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất này và cả những người tiêu dùng.

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC (International Agency for Research on Cancer) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate có nguy cơ cao gây các bệnh ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến.

Hiện nay, trên 40 nước, bang trên thế giới đều có động thái mạnh mẽ trong việc ban hành các quy định pháp lý nhằm điều chỉnh quản lý việc sử dụng Glyphosate: Từ không tiếp tục gia hạn; hạn chế sử dụng; cấm sử dụng theo mục đích phi nông nghiệp hoặc từng khu vực đến cấm sử dụng hoàn toàn thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate.

Nguồn tin: www.nhandan.com.vn

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,316,585
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay2,594
  • Tháng hiện tại45,243
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây