Cách chọn lựa một số trái cây ngon

Thứ hai - 23/11/2020 22:56
Trái cây chứa rất nhiều nguồn dinh dưỡng và khoáng chất, và cũng là một trong những nguồn bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày của con người. Việc lựa chọn trái cây ngon chất lượng người tiêu dùng nên chú ý đánh giá kết hợp ba đặc tính của chất lượng bao gồm hình thức bên ngoài, chất lượng bên trong và đặc tính ẩn truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Sau đây là một số thông tin đánh giá để lựa chọn trái cây ngon trên một số loại quả
Cách chọn lựa một số trái cây ngon

    1.Quả sầu riêng

            Sản phẩm tươi mới, nguyên vẹn, không bị dị dạng, không bị dập úng, các ngăn đều đặn. Sầu riêng nên chọn quả có mùi hương nồng, quả tròn. Loại thuôn dài, vỏ sẽ dày thịt mỏng. Khi lựa chọn nên chọn quả vỏ màu vàng xen lẫn màu xanh là tốt nhất. Gõ nhẹ vào trái, nếu phát ra tiếng cho thấy quả sầu riêng đã già. Vỏ quả không bị nứt, gai nở đều, có vết khe nứt tự nhiên hiện rõ. Cuống rụng (không có dấu hiệu bị bẻ hay cắt). Thịt dẻo, không bị sượng, nâu. Trung bình một trái sầu riêng chín sẽ có trọng lượng khoảng 3-5 kg.

    2. Quả xoài

             Trái có hình dạng thuôn dài đặc trưng giống. Vỏ căng láng, có màu xanh đặc trưng hoặc màu vàng (đối với loại có bao giấy màu hai lớp). Vỏ không dính bùn đất, tạp chất lạ. Trái có mùi thơm đặc trưng.Trái tươi mới, nguyên vẹn, cứng chắc, không bị héo - mềm, trầy xước, nứt, cấn dập, úng thối. Không bị côn trùng, nấm bệnh xâm nhiễm. Đủ độ chín, độ già kỹ thuật: hạt cứng, không bị non hay quá chín mềm. Ruột vàng nhạt- trắng, ăn giòn, chua nhẹ. Khi chín ăn ngọt, mềm.

    3. Quả dứa

           Sản phẩm tươi mới, nguyên vẹn, không bị dị dạng, không bị dập úng và có mùi vị lạ. Vỏ màu xanh, có mắt gần cuống có màu vàng, các mắt khóm nở to đều. Quả để nguyên cuống, lá và đầu bông. Cuống còn tươi, không bị khô cứng. Trái dứa chín quá mức sẽ bị mềm, lớp vỏ của trái dứa quá chín thường bị nhăn. Những trái dứa tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa sẽ không bị lõm vào.  Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy trái dứa đã bị hư hỏng. Phần ngọn dứa tươi xanh luôn được yêu thích. Những trái dứa quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu với những chiếc lá đang rụng rơi.

    4. Quả bưởi

          Trái có hình dạng đặc trưng của giống - hơi tròn, hơi thon về phần cuống hoặc hình quả lê. Vỏ có màu xanh đặc trưng (bưởi da xanh) và màu vàng xanh (bưởi năm roi).  Vỏ không dính bùn đất, tạp chất lạ. Tép bưởi màu vàng nhạt (bưởi năm roi) và màu hồng nhạt (bưởi da xanh), căng mọng
Trái tươi mới, nguyên vẹn, không bị chai sượng, héo, nổi u, nứt, cấn dập (dập the), úng thối hay côn trùng (ong chích), nấm bệnh xâm nhiễm. Đủ độ chín: nốt tinh dầu trên vỏ nở đều, căng láng. Độ dày vỏ bưởi không lớn hơn 2 cm.

    5. Quả mít

           Sản phẩm tươi mới, nguyên vẹn, không bị dị dạng, không bị dập úng. Vỏ có gai nở đều, mùi thơm đặc trưng. Cuống còn tươi, dấu vết của cuống còn mới, không bị khô cứng. Múi mít bên trong màu vàng cam, khô ráo, giòn, vị ngọt nhẹ. Chọn những quả đều cân đối, không có những chỗ eo hay lõm

    6. Quả dưa hấu

            Trái có hình dạng đặc trưng – oval, tròn hay thon dài. Vỏ căng láng có màu xanh, sọc xanh đậm đặc trưng. Ruột trái màu đỏ và vàng, hạt đen, ăn giòn, ngọt thanh. Trái tươi mới, nguyên vẹn, cứng chắc, không bị trầy xước, cấn dập, nứt, mốc, úng thối. Không bị côn trùng, nấm bệnh xâm nhiễm. Đủ độ chín: trái nên vừa chín, không nên quá chín để tránh hư hỏng

Tác giả bài viết: Thanh Tùng, Mạnh Khương và Hữu Thoại

Nguồn tin: SOFRI:

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập308,479
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,445
  • Tháng hiện tại17,149
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây