Sản phẩm tươi mới, nguyên vẹn, không bị dị dạng, không bị dập úng, các ngăn đều đặn. Sầu riêng nên chọn quả có mùi hương nồng, quả tròn. Loại thuôn dài, vỏ sẽ dày thịt mỏng. Khi lựa chọn nên chọn quả vỏ màu vàng xen lẫn màu xanh là tốt nhất. Gõ nhẹ vào trái, nếu phát ra tiếng cho thấy quả sầu riêng đã già. Vỏ quả không bị nứt, gai nở đều, có vết khe nứt tự nhiên hiện rõ. Cuống rụng (không có dấu hiệu bị bẻ hay cắt). Thịt dẻo, không bị sượng, nâu. Trung bình một trái sầu riêng chín sẽ có trọng lượng khoảng 3-5 kg.
Sản phẩm tươi mới, nguyên vẹn, không bị dị dạng, không bị dập úng và có mùi vị lạ. Vỏ màu xanh, có mắt gần cuống có màu vàng, các mắt khóm nở to đều. Quả để nguyên cuống, lá và đầu bông. Cuống còn tươi, không bị khô cứng. Trái dứa chín quá mức sẽ bị mềm, lớp vỏ của trái dứa quá chín thường bị nhăn. Những trái dứa tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa sẽ không bị lõm vào. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy trái dứa đã bị hư hỏng. Phần ngọn dứa tươi xanh luôn được yêu thích. Những trái dứa quá chín thường có phần ngọn khô và ngả sang màu nâu với những chiếc lá đang rụng rơi.
Trái có hình dạng đặc trưng – oval, tròn hay thon dài. Vỏ căng láng có màu xanh, sọc xanh đậm đặc trưng. Ruột trái màu đỏ và vàng, hạt đen, ăn giòn, ngọt thanh. Trái tươi mới, nguyên vẹn, cứng chắc, không bị trầy xước, cấn dập, nứt, mốc, úng thối. Không bị côn trùng, nấm bệnh xâm nhiễm. Đủ độ chín: trái nên vừa chín, không nên quá chín để tránh hư hỏng
Tác giả bài viết: Thanh Tùng, Mạnh Khương và Hữu Thoại
Nguồn tin: SOFRI: