Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc tại Viện Cây ăn quả miền Nam

Thứ năm - 24/12/2020 05:14   826
Sáng ngày 21/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc và thăm quan thực tế (phòng thí nghiệm và nhà lưới, vườn lai tạo, sản xuất giống cây ăn quả) tại Viện Cây ăn quả miền Nam.
 
bt 338 1
Bộ trưởng cùng đoàn thăm nhà lưới nhân giống và ươm con lai của Viện
Dù cơ sở vật chất, nguồn nhân lực còn hạn chế, Viện đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao nhằm phục vụ cho nhà vườn khu vực Nam bộ. Tính đến năm 2020, Viện đã tạo và được công nhận 20 giống cây trồng mới (13 giống cây ăn quả và 07 giống rau hoa) bằng kỹ thuật lai tạo và xử lý đột biến; đã tuyển chọn và được công nhận 07 giống cây ăn quả, rau, hoa từ các giống địa phương và nhập nội; đã tuyển chọn và được công nhận hơn 68 cây đầu dòng cây ăn quả các loại để cung cấp cho các địa phương nhân thành các vườn cây đầu dòng phục vụ sản xuất giống; đã tuyển chọn và lai tạo thành công được 36 dòng/giống gốc ghép chịu mặn, phèn, hạn, ngập,…; đã xây dựng trên 50 quy trình công nghệ trong sản xuất giống, thâm canh cây ăn quả, rau, hoa; quản lý dịch hại tổng hợp, …; và 06 sản phẩm công nghệ tiêu biểu.
      Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá rất cao và biểu dương những nổ lực của toàn Ban Lãnh đạo và đội ngũ công nhân, viên chức của Viện trong việc đã duy trì được nguồn nhân lực; giữ gìn được thương hiệu, ứng dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào công tác nghiên cứu lai tạo giống cũng như các quy trình kỹ thuật. để chuyển giao, hướng dẫn các địa phương, bà con nông dân; bắt đầu có sự phối hợp với các thành kinh tế của xã hội tạo thành sức mạnh tổng thể, cả hệ sinh thái; giữ gìn duy tu được cơ sở vật chất, …
      Tuy nhiên so với yêu cầu thì tiềm năng còn quá lớn, Viện cần đẩy mạnh nghiên cứu về rau hoa nhằm đáp nhu cầu của xã hội. Rau màu rất quan trọng cho giai đoạn kiến thiết cơ bản của các vườn cây ăn quả; nhu cầu về hoa và cây cảnh cũng rất lớn. Viện phải là trung tâm đấu thầu các sản phẩm khoa học công nghệ, các giống cây ăn quả, để có kinh phí tái nghiên cứu, tôn vinh thương hiệu, … Khâu nghiên cứu rất nhỏ nhưng khâu để xã hội hiểu được giá trị, thay đổi nhận thức để nhận đúng giá trị của hàng hóa được tạo ra. Cần phối hợp tỉnh Tiền Giang, tổ chức Hội thi trái sầu riêng được sản xuất từ quy trình kỹ thuật canh tác tốt, quả chất lượng và an toàn, … nhằm tôn vinh quả sầu riêng của vùng.
     Song song, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT và đoàn công tác đã đến thăm mô hình phục hồi vườn sầu riêng sau hạn mặn tại xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Sau khi thực hiện quy trình 5 bước của Viện các vườn sầu riêng của tỉnh Tiền Giang đã phục hồi rất thành công sau hạn mặn. Các vườn bị ảnh hưởng từ 30 – 50% đã phục hồi tốt và có thể xử lý ra hoa để thu hoạch trước và sau Tết Nguyên Đán.

Nguồn tin: SOFRI

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,560,126
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,230
  • Tháng hiện tại49,046
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây