Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Hạn chế tư duy cắt khúc trong quản lý giúp ngành nông nghiệp bớt rủi ro

Thứ bảy - 04/09/2021 07:50   462
Xã làm khó xã, huyện làm khó huyện và tỉnh làm khó tỉnh. Đó là tư duy cắt khúc trong quản lý. Phải hạn chế tư duy cắt khúc trong quản lý, để ngành nông nghiệp hạn chế các rủi ro, bất trắc...

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan tại tọa đàm trực tuyến "Tìm giải pháp tiêu thụ nông sản: Trước mắt và lâu dài", do báo Người Lao Động tổ chức ngày 4/9.

Hạn chế tư duy cắt khúc trong quản lý để ngành nông nghiệp hạn chế các rủi ro

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kể, ông thường xuyên nhận được phản ánh từ nông dân và doanh nghiệp. Nông dân trách doanh nghiệp không thu mua hàng. Ngược lại doanh nghiệp trách nông dân "xù" hợp đồng. Đó là đứt gãy trong ngành nông nghiệp.

Lâu nay, có 3 tư duy ngắn hạn vẫn còn tồn tại trong ngành. Đó là nông dân tư duy mùa vụ; doanh nghiệp tư duy thương vụ; chính quyền tư duy nhiệm kỳ.

Chia sẻ khó khăn của nông dân và doanh nghiệp do sức ép trước mắt, nhưng Bộ trưởng Hoan vẫn muốn truyền đi thông điệp: "Cả nông dân, doanh nghiệp lẫn Bộ NNPTNT cần có tầm nhìn dài hạn hơn".

"3 đỉnh" của tam giác trong ngành nông nghiệp là nông dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Khi nào "3 đỉnh" tiến lại gần nhau, và vùng giao thoa ngày càng lớn thì ngành nông nghiệp mới đỡ rủi ro, bất trắc.

Và, bối cảnh khó khăn hiện tại do ảnh hưởng Covid-19 cũng là dịp thử thách tư duy liên kết vùng.

Bộ trưởng lấy ví dụ, vùng ĐBSCL chia ranh giới hành chính ra 13 tỉnh, thành, nhưng không gian phát triển không có ranh giới. Việc cắt khúc không gian phát triển, vô hình chung đã cắt khúc luôn tư duy quản lý.

Nếu chúng ta thay đổi cách nhìn, cách quản lý cho cả vùng ĐBSCL, với hơn 20 triệu dân sẽ thấy khác. Các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Tây Bắc... cũng vậy.

Xã này ra quyết định riêng làm khó xã khác; rồi huyện làm khó huyện và tỉnh làm khó tỉnh. Đó là tư duy cắt khúc trong quản lý.

"Phải hạn chế tư duy cắt khúc trong quản lý thì ngành nông nghiệp mới hạn chế các rủi ro, bất trắc" - Bộ trưởng nói.

Đồng thời, tư lệnh ngành nông nghiệp cũng đề nghị các cá nhân, đơn vị cần đổi vai cho nhau để nhìn nhận đầy đủ những khó khăn vướng mắc của nhau. Việc này sẽ giúp các bên thấu cảm, chia sẻ và tìm ra giải pháp thay vì trách móc lẫn nhau.

Cuối cùng, bối cảnh hiện nay cũng là thời cơ để Bộ NNPTNT nhìn lại cách quản lý điều hành đối với từng vùng sinh thái nông nghiệp trên cả nước.

"Từ đó, Bộ NNPTNT đồng hành cùng nông dân, doanh nghiệp sắp xếp lại hệ sinh thái từng ngành hàng, từng vùng. Ở đó sẽ không còn bị chia cắt bởi địa giới hành chính nữa" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.


 

Tác giả bài viết: Nguyên Vỹ

Nguồn tin: Báo Dân Việt

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,420,063
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay2,759
  • Tháng hiện tại53,510
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây