Thạc sỹ Trần Kim Cương, Trưởng Bộ môn Nghiên cứu rau (Viện Cây ăn quả miền Nam) cho biết: Đây là các giống rau mới được bộ môn tập trung nghiên cứu, chọn tạo phục vụ chương trình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng SX hàng hóa lớn cung cấp cho nội địa và xuất khẩu.
Các giống mới được lai tạo từ nguồn giống nhập nội và bản địa nên có nhiều ưu điểm như phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng trong vùng, khả năng chống chịu được một số bệnh hại nguy hiểm, tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp phù hợp cho ăn tươi và chế biến xuất khẩu.
Các mô hình thử nghiệm và trình diễn trong vùng cho kết quả rất tốt. Cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, ra hoa, đậu quả cao, cho năng suất cao, được nông dân hồ hởi đón nhận. Bộ NN-PTNT công nhận và cho phép đưa vào SX thử tại Nam bộ.
Đậu bắp lai LĐ8: Cây sinh trưởng, phát triển khỏe, thích hợp trồng 2 vụ ĐX và HT. Quả màu xanh, quả lớn (bình quân 25 gr/quả), dạng đẹp, sai quả (bình quân 15 - 17 quả/cây), tỷ lệ quả gai ít. Năng suất trung bình 8,97 tấn/ha, chăm sóc, đầu tư tốt có thể đạt tới 23 tấn/ha, chống chịu tốt với các bệnh gỉ sắt và đốm lá.
Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tưới tiêu, làm đất nhỏ, bón nhiều phân chuồng, lên luống rộng 1,2 - 1,5 m; vụ sớm nên làm luống cao và dốc dễ thoát nước mùa mưa. Trên luống trồng 2 hàng cách nhau 70 - 80 cm, cây cách nhau 40 - 50 cm, mỗi hốc gieo 2 hạt, sau để lại 1 cây khỏe mạnh, 1 ha cần 30 kg hạt giống. Vụ ĐX có thể trồng xen su hào, cải bắp, rau diếp 2 bên mép luống để tăng thêm thu nhập.
Ớt Long Định 3: Cây thuộc dạng hình sinh trưởng vô hạn, cao 95 cm vụ ĐX và 67 cm vụ HT. Cho thu quả lứa đầu sau trồng 65 - 67 ngày ở vụ ĐX hoặc 70 ngày vụ HT. Trước khi chín quả có màu vàng chanh, khi chín có màu đỏ tươi, thuộc dạng ớt chỉ địa, dài 14 cm, đường kính 1,9 cm, nặng 16 gr, độ cay vừa phải. Cây rất sai trái (50 - 70 trái/cây), năng suất trung bình 45 - 50 tấn/ha. Thực tế trong vài vụ vừa qua tại Tiền Giang, một số hộ nông dân thâm canh giỏi đã cho thu hoạch đạt ngưỡng 60 tấn/ha/vụ. Long Định 3 rất ít bị nhiễm bệnh virus.
Vụ ĐX (vụ chính), gieo tháng 10 - 11, thu hoạch tháng 2 - 3; vụ sớm gieo tháng 8 - 9, thu hoạch tháng 12 đến tháng Giêng năm sau; HT (vụ phụ mùa mưa), gieo tháng 4 - 5, thu hoạch tháng 8 - 9. Trồng cây con 20 - 25 ngày tuổi, lên liếp trồng 2 hàng cách nhau 60 cm, cây cách nhau 50 cm, mật độ thích hợp 25.000 - 30.000 cây/ha.
Dưa leo lai LĐ7: Cây sinh trưởng, phát triển tốt, có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Giống có khả năng phân cành trung bình, hoa cái tập trung trên thân chính, cho thu hoạch lứa đầu sớm (30 - 35 ngày sau trồng). Quả thon dài (dài 16 cm, đường kính 3,8 cm), khối lượng bình quân 120 gr/quả, vỏ màu xanh đậm, gai trắng, ăn ngọt và giòn. Năng suất cao, SX hàng hóa đạt 38 tấn/ha/vụ, ít nhiễm bệnh.
Có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là vụ ĐX (trồng tháng 10 -12, thu hoạch tháng 11 đến tháng 2 năm sau) và HT (trồng tháng 4 -5, thu hoạch tháng 6 - 8). Chuẩn bị đất kỹ, bón nhiều phân chuồng, lên liếp rộng 1,2 m. Trên liếp trồng 2 hàng cách nhau 70 cm, cây cách nhau 45 - 50 cm để có mật độ 25.000 - 30.000 cây/ha.
Làm giàn bằng tre, gỗ hoặc lưới nilon để thu quả được dài ngày; bấm ngọn lần 1 khi cây có 5 - 6 lá để phân cành, giữ lại 2 - 3 dây làm thân chính; bấm ngọn lần 2 khi cây leo tới giàn nhằm tập trung dinh dưỡng nuôi quả lớn sẽ cho sản lượng cao. Trồng mùa mưa nên sử dụng màng phủ nilon che mặt liếp để hạn chế bệnh thối gốc, héo rũ do nấm. Muốn cho năng suất cao, sau mỗi lần thu quả nên bón thêm phân bằng cách pha phân NPK tưới gốc giúp cây tiếp tục ra hoa, đậu quả.
Bà con có nhu cầu về giống và tư vấn thêm kỹ thuật, xin liên hệ với Cty Tư vấn đầu tư & phát triển nghề vườn (Viện Cây ăn quả miền Nam) tại địa chỉ: Km 1975, xã Long Định, Châu Thành, Tiền Giang, ĐT: 0733893127.
Nguồn tin: NNVN