Tên thường gọi: Xoài Cát Chu
Tên khoa học: Mangifera indica L.
Tên tiếng Anh: ‘Cat Chu’ mango
Cây sinh trưởng mạnh, cành mọc hơi ngang, tán cây dạng tròn. Lá có dạng thuôn, trọng lượng từ 300-350g, đầu quả tròn ngay vị trí cuống quả có vòng tròn màu đen và nhô cao. Vỏ quả màu vàng đậm khi chín, bề mặt vỏ quả có nhiều chấm nhỏ bất dạng màu nâu đen. Độ dày thịt quả từ 26-28 mm, độ chắc thịt từ 1,0-1,3 kg/cm2 , tỷ lệ ăn được 76-78% so với trọng lượng quả. Thịt quả màu vàng đậm, chắc, ít xơ, vị ngọt hơi chua (độ brix 18-20%). Quả xoài Cát Chu thường dùng để ăn khi chín, được tiêu thụ nội địa và có tiềm năng xuất khẩu.
Cây cho quả sau khi trồng từ 3,0-3,5 năm, mùa thu hoạch chính vụ từ tháng 4-5 DL, từ khi ra hoa đến thu hoạch quả khoảng 95-105 ngày. Cây 10 năm tuổi có thể cho thu hoạch từ 200-250 kg/cây/năm.
Nhược điểm của giống xoài Cát Chu là vỏ quả mỏng khi chín nên khó vận chuyển đi xa.
Nguồn tin: SOFRI