Giống thanh long ruột tím hồng LĐ5

Thứ sáu - 23/09/2011 22:59
Giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 do nhóm tác giả: Trần Thị Oanh Yến, Nguyễn Ngọc Thi, Nguyễn Minh Châu (Viện Cây ăn quả miền Nam) nghiên cứu chọn tạo, khảo nghiệm.
Giống thanh long ruột tím hồng LĐ5

     Giống này được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận cho sản xuất thử (theo Quyết định số 242/QĐ-TT-CCN, ngày 19/5/2011). Giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 được Văn phòng Bảo hộ Giống cây trồng - Cục Trồng trọt cấp Giấy Chứng nhận bảo hộ giống cây trồng và chuyển quyền khai thác kinh doanh giống cho Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu (Bình Thuận).

     Giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 là kết quả từ sự lai cổ điển giữa mẹ là thanh long ruột đỏ Long Định 1 (LĐ 1) và bố là thanh long ruột trắng Chợ Gạo- Tiền Giang.

       Một số đặc điểm chính:

    - Thân cành: cây sinh trưởng khá mạnh, cành khá to, khoẻ, khả năng đâm cành trung bình.

    - Hoa: cây cho hoa đầu tiên 8-9 tháng sau khi trồng, cây có khả năng ra hoa mạnh và gần như quanh năm, ít chịu ảnh hưởng bởi quang kỳ. Từ tháng 09-3dl (ngày ngắn), cây ra hoa ít (2-5 hoa/trụ) và từ tháng 4-8dl cây ra hoa khá nhiều, mỗi tháng/đợt hoa (mỗi đợt 10-15 hoa/trụ). Hoa nở và tung phấn vào ban đêm từ 20 giờ đến gần 6 giờ sáng. Hoa thụ phấn tự nhiên để tạo quả. Thời gian từ nở hoa đến thu hoạch quả (chuyển màu đỏ hoàn toàn) từ 28-30 ngày như giống thanh long ruột trắng.

     - Quả: trọng lượng trung bình 313,3-379,3g/quả, vào mùa nghịch (tháng 11-01dl) trọng lượng quả có thể đạt đến 500g/quả. Dạng quả hình trứng đến trứng thuôn (tỉ lệ giữa dài quả/đường kính quả: 1,5-1,9), vỏ quả khi chín có màu đỏ khá đậm và bóng, vỏ dầy trung bình: 2,08-2,50mm và chưa thấy nứt quả khi quá chín; tai quả xanh, khá cứng; thịt quả chắc (0,71-1,15kg/cm2) và tỷ lệ ăn được cao (70,12-80,59%). Thịt quả màu tím hồng (không đậm màu) và khá ổn định trong 24 giờ, nước quả trung bình và có màu tím hồng trung bình - khá, cỡ hạt to trung bình - khá và vị ngọt chua thanh (TSS: 15,87-18,110brix; pH: 5,03, hàm lượng vitamin C: 17,61-18,67mg/100ml dịch quả; acid tổng số: 15,87-18,11g/100ml dịch quả)

    - Năng suất:  Khá cao, trong vụ chính (tháng 4-9dl) đạt trung bình 10,34kg/trụ/vụ (cây 16 tháng tuổi) tại ba tỉnh Tiền Giang, Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong vụ nghịch (tháng 10-01dl) đạt trung bình 2,73kg/trụ/vụ (cây 18 tháng tuổi) tại hai tỉnh Tiền Giang và Long An.

   - Sâu và bệnh gây hại: Nhiễm trung bình kiến, bệnh bồ hóng và bệnh thán thư.

   - Chăm sóc: Tương tự giống thanh long ruột trắng Bình Thuận, tuy nhiên do cây có khả năng cho năng suất cao nên chú ý tăng lượng phân bón hơn thanh long ruột trắng.

caytl hinh 1

Giống thanh long ruột tím hồng LĐ5

 

Nguồn tin: SOFRI

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây