Giống thanh long ruột đỏ Long Định 1 là giống lai hữu tính, có nguồn gốc từ lai giữa giống thanh long ruột trắng Bình Thuận (làm mẹ) và giống thanh long ruột đỏ Colombia (làm bố). Quá trình tạo ra giống này bắt đầu từ sự chọn lọc qua đánh giá nhanh chất lượng quả 188 cá thể lai, sau đó tiến hành khảo nghiệm so sánh với bố mẹ và các cá thể lai tuyển chọn khác về năng suất và chất lượng quả, đồng thời với trồng thử nghiệm rộng tại Tiền Giang, Long An và Bình Thuận.
Một số đặc tính của giống thanh long ruột đỏ LĐ1:
- Cành: Cành trưởng thành to, khỏe, có hình dạng và màu sắc khá giống với cành của thanh long ruột trắng. Tuy nhiên, đọt non của giống này có màu đỏ lợt khác với giống thanh long ruột trắng (màu xanh nhạt).
- Hoa: Đài hoa màu xanh với chóp đỉnh màu tím nâu, cánh hoa trắng, nhị đực và nướm nhụy cái có màu vàng. Thời gian hoa nở tương tự như thanh long ruột trắng (8-12 giờ đêm). Giống thanh long ruột đỏ LĐ1 có khả năng ra hoa rất mạnh và gần như quanh năm, tuy nhiên hoa ra nhiều và tập trung từ tháng 3dl đến tháng 9dl. Thời gian từ khi hoa nở đến thu hoạch quả khoảng 29-32 ngày. Hoa có khả năng thụ phấn tự nhiên để tạo quả, đặc tính này là một trong những ưu điểm ở giống thanh long ruột đỏ LĐ1.
- Quả: Trọng lượng quả trung bình 380- 400g; hình thon dài (tỉ lệ dài quả/rộng quả là 1,6 ± 0,1); vỏ quả màu đỏ tươi, sáng và bóng đẹp; tai quả màu xanh đến xanh đỏ và cứng ở mức trung bình-khá. Thịt quả màu đỏ tím, vị ngọt chua nhẹ (độ Brix: 16-17%, pH: 4,7-5,7, hàm lượng acid tổng số: 0,23g/100ml dịch quả, hàm lượng vitamin C cao, trung bình đạt 12 mg/100ml dịch quả), khá chắc (độ cứng thịt quả: 0,5-0,6 kg/cm2) và có tỷ lệ khá cao (65-70%).
Năng suất:
Cây cho quả sau 1 năm trồng, năng suất đạt 6-8 kg/trụ/năm; cây 2 năm tuổi, năng suất đạt 22-25 kg/trụ/năm (22-25 tấn/ha/năm) và cây từ 3 năm tuổi trở đi đạt trung bình 40 kg/trụ/năm (40 tấn/ha/năm).