Triển vọng hợp tác với Úc trong nghiên cứu và phát triển sản xuất trái cây Việt Nam

Thứ năm - 24/08/2017 06:45   583
Ngày 24/08/2017, Bà Anne Ruston, Thượng nghị sĩ và đồng Bộ Trưởng, Bộ Nông nghiệp và Quản lý Nguồn nước cùng Đoàn công tác của Úc đã đến thăm và làm việc tại Viện Cây ăn quả miền Nam. Tham gia Đoàn còn có Tổng Lãnh sự quán Úc, Tham tán Thương mại Úc.
img 85992
Bà Thượng nghị sĩ, đồng Bộ trưởng, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước và Đoàn công tác của Úc đã đến thăm Viện Cây ăn quả miền Nam

Thay mặt Ban Lãnh đạo và viên chức Viện Cây ăn quả miền Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa - Viện Trưởng, Viện Cây ăn quả miền Nam đã bày tỏ niềm hân hoan được chào đón Bà Anne Ruston, Thượng nghị sĩ và đồng Bộ trưởng, Bộ Nông nghiệp và Quản lý Nguồn nước Úc cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Viện; đồng thời cũng chân thành cảm ơn Chính phủ, chuyên gia Úc đã giúp đỡ, hỗ trợ Viện trên nhiều lĩnh vực hợp tác nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực trong thời gian dài.

Trong buổi đón tiếp, TS. Hòa báo cáo với Bà và đoàn công tác về các thành tựu Viện Cây ăn quả đạt được và các định hướng hợp tác với Úc trong lĩnh vực cây ăn quả, rau và hoa.

images1372976 aa 11
Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa báo cáo kết quả hợp tác với Đoàn công tác Úc

TS. Nguyễn Văn Hòa cho biết, từ năm 1997 đến nay, Viện đã có 17 dự án hợp tác quốc tế với nhiều Viện và Trường Đại học khác nhau của Úc, đã đạt nhiều thành tựu khoa học, công nghệ nổi bật đã và đang góp phần cho sự thành công của Viện, đồng thời giúp thúc đẩy ngành sản xuất cây ăn quả ở khu vực phía Nam. Một số thành tựu nổi bật có thể kể đến, bao gồm: sử dụng gốc ghép phù hợp cây có múi thương phẩm và gốc ghép sầu riêng chống chịu bệnh Phytophthora, kỹ thuật tạo cây đầu dòng cây có múi sạch bệnh, sử dụng thiên địch (kiến vàng), dầu khoáng nông nghiệp trong kiểm soát dịch hại, quản lý ruồi quả bằng bả protein và bệnh Phytophthora trên nhiều cây trồng, phát hiện đầu tiên về trồng xen ổi trong vườn cây có múi giúp xua đuổi rầy chổng cánh – vectơ truyền bệnh vàng lá Greening, xây dựng cẩm nang sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn Eurepgap/GlobalGAP, cải tiến chất lượng trái cây sau thu hoạch và chuỗi giá trị,…

images1372977 aa 5
Bà Bộ trưởng tham quan nhà lưới sản xuất chanh dây sạch bệnh của Viện

Trong năm 2018, Viện sẽ tiếp tục hợp tác với Úc thực hiện dự án xoay quanh nội dung cải thiện năng lực sản xuất và nâng cao thu nhập cho nhà vườn sản xuất cây ăn quả.

images1372978 aa 6
Bà đồng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Quản lý nguồn nước Úc rất thích trái gấc được trồng ở Viện.

Phát biểu tại buổi làm việc với Viện Cây ăn quả miền Nam, Bà đồng Bộ trưởng cũng bày tỏ niềm vui khi lần đầu đến thăm Viện, Bà đánh giá cao các kết quả Dự án hợp tác với Úc trước đây, và đánh giá cao về chất lượng một số trái cây đặc sản Việt Nam như xoài Hòa Lộc, thanh long Ruột đỏ, bưởi Da xanh,…

Qua buổi trao đổi thảo luận với Viện, Bà đồng Bộ Trưởng đã rất vui mừng khi có nhiều vấn đề trên lĩnh vực cây ăn quả mà Viện và chính phủ Úc đều cùng quan tâm và mong muốn hợp tác nghiên cứu. Sau chuyến thăm này Bà sẽ báo cáo với chính phủ Úc và sẽ thúc đẩy nhiều dự án hợp tác hơn nữa với Viện Cây ăn quả miền Nam trên các lĩnh vực mà cả hai cùng quan tâm.

Nguồn tin: SOFRI

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,316,532
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,594
  • Tháng hiện tại45,190
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây