Viện cây ăn quả

https://sofri.org.vn


Thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang thị trường Nhật Bản

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi làm việc với Ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản

       Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Thời gian qua, các dự án của Nhật Bản đã hỗ trợ đắc lực cho nông nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp, nâng cấp hạ tầng, thúc đẩy đầu tư tư nhân, tăng cường nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm việc với Ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.

        Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Vấn đề mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản rất quan trọng. Sản phẩm quả vải của Việt Nam hiện đang được thị trường Nhật Bản đánh giá cao. Khối lượng quả vải Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản tuy chưa được nhiều nhưng đã tạo hiệu ứng tốt
        Về kế hoạch mở cửa thị trường cho quả nhãn của Việt Nam, hiện phía Nhật Bản đang tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại. Hai bên đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ trao đổi kỹ thuật để Việt Nam sớm xuất khẩu nhãn tươi sang Nhật Bản.
         Về tiềm năng xuất khẩu quả bưởi sang Nhật Bản, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Tỉnh Phú Thọ có giống bưởi đặc sản Đoan Hùng với diện tích 1.500 ha, năng suất 124 tạ/ha, sản lượng 15.004 tấn/năm. Bưởi Đoan Hùng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý năm 2006; năm 2015, sản phẩm bưởi Đoan Hùng là 1 trong số 59 thương hiệu sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt được vinh danh “Thương hiệu vàng nông nghiệp năm 2014”. Cục Bảo vệ Thực vật hiện đang đàm phán để xuất khẩu bưởi Đoan Hùng sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ.
        Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết: Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hiện đang phát triển rất tốt, điều này tạo nền tảng thuận lợi cho việc xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. Việc tăng cường xuất khẩu nông sản sẽ giúp người nông dân trong nước thay đổi cung cách sản xuất theo hướng nâng cao hơn nữa chất lượng và giá trị gia tăng, để sản phẩm nông sản Việt Nam thâm nhập được vào các thị trường khó tính.
Theo Đại sứ, quả bưởi Việt Nam có triển vọng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản do nguy cơ dịch hại của quả bưởi ở mức thấp. Bên cạnh đó, Nhật Bản lại không có loại quả này. Đại sứ cho biết: Một số loại quả của Việt Nam không nằm trong danh sách kiểm dịch của Nhật Bản, cần công bố danh sách này để các doanh nghiệp nắm được, từ đó tăng cường xuất khẩu trái cây sang thị trường Nhật Bản.
          Đại sứ cho biết, hiện khâu bảo quản nông sản xuất khẩu của Việt Nam vẫn chưa được tốt  nên một số sản phẩm nông sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản mẫu mã vẫn chưa đẹp. Đại sứ đề nghị Bộ NN&PTNT cần đưa ra phương án tổng thể, loại quả nào có triển vọng vào thị trường Nhật Bản thì xúc tiến các bước đi cần thiết để xuất khẩu loại quả đó.
        Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn Đại sứ Vũ Hồng Nam đóng vai trò làm cầu nối, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước của hai Bộ NN&PTNT hai nước, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tại Trung tâm tại Đại học Cần Thơ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tác giả bài viết: P.KH-HTQT

Nguồn tin: Mard.gov.vn:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây