Thông tin về việc cấp mới mã vùng (Code) cho vùng sản xuất nhãn Tiền Giang và Bến Tre vào thị trường Hoa Kỳ

Thứ năm - 02/04/2015 03:54   744
Vào ngày 26 tháng 3 năm 2015, ông Ian C. Winborne, Giám đốc phụ trách Châu Á - Cơ quan Kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ (quản lý chương trình tiền chứng nhận xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam vào Hoa Kỳ),

ông Nguyễn Hữu Đạt – Giám Đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II; Bà Phan Thị Thanh Hiền – Trưởng phòng Điều tra giám sát - Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II; Cùng đi với đoàn có Bà Nguyễn Trịnh Nhất Hằng – Trưởng bộ môn Kỹ thuật Canh tác Viện Cây ăn quả miền Nam; Bà Đoàn Thị Cẩm Hồng - Cán bộ Bộ môn Kỹ thuật Canh tác và một số cán bộ của Viện Cây ăn quả miền Nam; Bà Lê Thị Hồng Thu – Giám Đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu và một số cán bộ xã đến tỉnh Tiền Giang và Bến Tre đã khảo sát thực tế các vùng trồng nhãn tại THT Nhãn VietGAP Nhị Quí, THT Nhãn VietGAP Long Hòa và THT nhãn xã Phước Thạnh.

Qua chuyến khảo sát này, đến ngày 7 tháng 4 năm 2015 cơ quan Kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ đã đồng ý cấp 6 mã vùng (Code) trên cây nhãn liên kết với Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, bao gồm:

1/ Tổ hợp tác Nhãn VietGAP Nhị Quí: 01 mã vùng cho giống nhãn Tiêu da bò, 01 mã vùng cho giống nhãn Edor và 01 mã vùng cho giống nhãn Xuồng cơm vàng.

2/ Tổ hợp tác nhãn VietGAP Long Hòa: 01 mã vùng cho giống nhãn Tiêu da bò, 01 mã vùng cho giống nhãn Edor.

3/ Tổ hợp tác nhãn xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang: 01 mã vùng cho nhãn Edor.

Các Tổ hợp tác được thành lập và đạt chứng nhận VietGAP từ đề tài "Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật tổng hợp theo VietGAP để nâng cao năng suất và chất lượng quả chôm chôm, nhãn tiêu da bò và măng cụt" giai đoạn 2009-2011 do Viện Cây ăn quả miền Nam chủ trì. Tổ hợp tác Nhãn Nhị Quí được thành lập với quy mô diện tích 15,03 ha và 27 hộ tham gia đạt chứng nhận VietGAP. Để đảm bảo duy trì thị trường hiện hành cũng như mở rộng đầu ra cho trái nhãn trong vùng UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt dự án " Mở rộng diện tích áp dụng VietGAP cho sản phẩm chôm chôm và nhãn ở Cai Lậy, Tiển Giang" giai đoạn 2012-2014 do Viện Cây ăn quả miền Nam chủ trì và Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang làm chủ quản. Hiện nay THT nhãn Nhị Quí có 97 hộ sản xuất đạt chuẩn VietGAP với 50,5 ha, sản lượng 918 tấn/năm, mã số VietGAP-TT-12-03-82-0004.

Với chương trình nghiên cứu nông nghiệp hướng tới khách hàng thuộc Dự án ADB giai đoạn 2009-2011 Viện Cây ăn quả miền Nam được tuyển chọn thực hiện đề tài: "Nghiên cứu xây dựng 3 mô hình tổ chức sản xuấ cho bưởi, nhãn, chôm chôm theo hướng liên kết từ trồng đến tiêu thụ sản phẩm" . Tổ hợp tác Nhãn VietGAP Long Hòa được thành lập với quy mô diện tích 28,2 ha và 26 hộ đạt chứng nhận VietGAP và duy trì tái chứng nhận hằng năm từ kinh phí đóng góp một phần vốn PTNT tỉnh Bến Tre, nông dân đóng góp, Công ty XNK trái cây Chánh Thu Và Viện Cây ăn quả miền Nam tư vấn. Hiện nay THT nhãn Long Hòa có 51 hộ sản xuất đạt chuẩn VietGAP-TT-12-03-83-0001. Đây cũng là những mô hình tiêu biểu trong sản xuất theo VietGAP, các mô hình này bà con tham gia đã áp dụng việc quản lý trên diện rộng phòng ngừa bệnh chỗi rồng hại nhãn rất tốt trong thời gian vừa qua. Đây cũng là nơi các địa phương và các hộ nông dân sản xuất nhãn trong và ngoài tỉnh đến trao đổi và học tập kinh nghiệm.

hinh 1 11

hinh 2 22
Ông Ian C. Winborne, Cơ quan Kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ và Ông Nguyễn Hữu Đạt, Giám Đốc Trung Tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II,
Doanh nghiệp và nhà vườn trong chuyến khảo sát
hinh 3 31
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đến thăm mô hình sản xuất nhãn tại THT Nhãn VietGAP Nhị Quí

 

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,204,641
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay3,577
  • Tháng hiện tại15,575
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây