Giống dưa leo F1 MĐ06 lai tạo bằng phương pháp lai đỉnh từ 60 dòng với 01 dòng thử, sau đó chọn 8 dòng tiếp tục lai luân giao theo Griffing (1956, phương pháp IV). Kết quả chọn được giống dưa leo F1 MĐ06 từ tổ hợp lai VA2-3-1/FD2-2-5 từ năm 2012- 2013. Giống dưa leo F1 MĐ06 được đưa vào khảo nghiệm cơ bản từ năm 2014 và khảo nghiệm sản xuất liên tục từ 2015-2016.
Đặc điểm giống: Thời gian sinh trưởng: 82-85 ngày; chiều cao thân chính: 208 - 209 cm; Số quả/cây: 10,7- 11,8 quả/cây; Trọng lượng quả: 162,3- 168,2 g; Chiều dài quả: 16,5 -17,5 cm; Độ dày thịt quả: 1cm, không đắng, hình dạng quả thon; Năng suất trung bình: trên 45 tấn/ha.
Nhiễm virus CMV: cấp 0; Nhiễm sương mai: cấp 0; Nhiễm phấn trắng: cấp 0.
+ Ưu điểm chính: Năng suất cao và ổn định, chống chịu bệnh tốt.
+ Nhược điểm chính: Sô cành cấp 1 thấp
+ Khả năng ứng dụng (thời vụ, vùng gieo trồng thích hợp): Giống có khả năng thích nghi rộng ở các vụ trồng tại các tỉnh thành vùng Đông Nam bộ.
Nguồn tin: SOFRI