Tên thường gọi: Sầu riêng Chín Hóa
Tên khoa học: Durio zibethinus Murr.
Tên tiếng Anh: ‘Com vang sua hat lep’ durian
Cây sinh trưởng khá mạnh, dạng tán hình tháp, lá thuôn có đuôi lá bầu, chót lá ngắn, mặt trên bóng láng, màu xanh đậm, mặt dưới màu vàng đồng khi chín, cơm quả màu vàng, độ dày cơm 14,9 mm, không xơ, không sượng, tỷ lệ cơm khá cao (29,5%) và có vị rất béo, ngọt (độ brix 22,8%), mùi thơm đậm đà và hạt lép, tỷ lệ hạt thấp (4%) nên rất được nhiều người ưa chuộng.
Giống có nhiều ưu điểm vượt trội: khối lượng quả 2,4-2,6kg, thịt quả vàng, rất mịn, mềm không xơ, không sượng, vị ngọt rất béo, tỉ lệ ăn được cao (28-29%), tỉ lệ hạt lép cao, dễ đậu quả, năng suất cao (80-100 kg/cây/năm). Giống có khả năng thích nghi rộng
Cây ghép cho quả khá sớm sau 4 năm trồng nếu được chăm sóc tốt. Cây hơi khó điều khiển ra hoa nhưng tỷ lệ đậu khá cao. Từ hoa nở đến thu hoạch quả từ 100-110 ngày. Vụ quả chính từ tháng 5-6 DL, tuy nhiên cây có thể cho quả rải rác trong năm nếu áp dụng biện pháp điều khiển ra hoa nghịch vụ bằng kỹ thuật xiết nước kết hợp phun hay tưới Paclobutrazol. Cây 5 năm tuổi có thể cho năng suất khoảng 35 kg quả/cây/năm nếu được chăm sóc tốt. Cây đầu dòng mang mã số S1BL ở tuổi 30 năm cho năng suất 368 kg/năm.
Giống sầu riêng Cơm vàng sữa hạt lép có khuyết điểm là cơm bị nhão nếu thu hoạch quá chín. Quả vẫn có phẩm chất ngon khi tồn trữ lạnh 14 ngày khi xử lý Agrifos-400 (2.000 ppm) ở nhiệt độ 15oC và ẩm độ không khí 85-90%
Hiện nay, giống này được trồng khá phổ biến tại các tỉnh Bến Tre, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ,…
Nguồn tin: SOFRI