Giống nhãn lai LĐ11 được Bộ NN&PTNT công nhận cho sản xuất thử ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (Quyết định số 2564/QĐ-BNN-TT ngày 30/06/2015) và được Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT cấp bằng Bảo hộ giống (QĐ số 04/QĐ-TT-VBBH ngày 5/1/2018, Số bằng: 04.VN.2018 ngày 5/2/2018)
Giống nhãn lai LĐ11 có nguồn gốc từ sự lai cổ điển giữa giống nhãn Tiêu da bò (làm mẹ) và giống nhãn Xuồng cơm vàng (làm bố) có mã số con lai NL 1-23 do Viện Cây quả thực hiện từ năm 2002. Giống này được chọn lọc từ 91 cá thể lai, khảo sát năng suất chất lượng các cá thể lai tuyển chọn và trồng khảo nghiệm VCV tại Tiền Giang từ năm 2006.
Cây: Sinh trưởng mạnh, tán dày, cây có dạng hình dù.
Hoa: Có màu trắng kem, phát hoa ngắn và hẹp, dày. Hoa nở từ 6 - 9 giờ sáng. Giống nhãn lai NL 1-23 có đặc tính ra hoa giống nhãn Tiêu da bò (xử lý ra hoa bằng cách chiết cành và tưới clorate kali). Thời gian từ khi hoa nở đến thu quả 110-120 ngày.
Quả:Trong lượng quả trung bình 12,07 - 12,96, quả có dạng hình tròn màu da bò, chum quả đóng khích và chặt cuống quả to. Thịt quả dày 5,68 - 6,35 mm, dày hơn so với nhãn Tiêu da bò. Kích thước hạt nhỏ 1,48 -2,12g, tỉ lệ ăn được chiếm 60,15 – 73,43%, độ brix từ 19,80-22,98%. Màu sắc thịt quả trắng trong và bóng. Cấu trúc thịt quả ráo, giòn vị ngọt thanh.
Sau ba năm trồng cây bắt đầu cho quả, năng suất ghi nhận được ở 6 năm sau trồng là 53,7-60,5 kg/cây/năm.
Chăm sóc nhãn LĐ 11 giống như chăm sóc nhãn Tiêu da bò.
Giống nhãn lai LĐ 11 chống chịu khá đối với bệnh chổi rồng nhãn.
Nhược điểm của giống do chùm quả đóng khích nên quả dễ bị sâu đục quả tấn công và liều lượng thuốc xử lý ra hoa gấp 1,5 lần so với nhãnTiêu da bò.
Giống nhãn lai LĐ11
Nguồn tin: SOFRI