Giống cam Sành không hạt LĐ6

Thứ năm - 23/01/2020 21:36   3413
Giống cam Sành không hạt LĐ6 do nhóm tác giả: Trần Thị Oanh Yến, Nguyễn Ngọc Thi, Nguyễn Nhật Trường, Nguyễn Minh Châu (Viện Cây ăn quả miền Nam) nghiên cứu chọn tạo, khảo nghiệm.
Giống cam Sành không hạt LĐ6
         Giống cam sành không hạt LĐ 6 được chọn tạo qua xử lý đột biến bằng tia gamma và được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận cho sản xuất thử (theo Quyết định số 242/QĐ-TT-CCN, ngày 19/5/2011). Giống cam Sành không hạt LĐ6 đã được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng (Quyết định số 263/QĐ-TT-VPBH ngày 19/9/2019.
        Quá trình nghiên cứu giống cam Sành không hạt LĐ6 được thực hiện từ năm 2002, với vật liệu sử dụng là mầm ngủ của giống cam Sành (cá thể được Viện tuyển chọn và nhân giống cho sản xuất mang mã số CS8) có số lượng 10-23 hạt/quả, mầm ngủ được chiếu xạ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân, sử dụng nguồn chiếu xạ: Co60, liều chiếu xạ 5,0 krad. Các mầm ngủ này được ghép trên gốc ghép Volkameriana cho trồng đánh giá nhanh ngoài đồng và chọn ra được giống cam Sành không hạt LĐ6 có các đặc tính nổi trội như: Tỉ lệ hạt phấn bất dục cao (70%), số hạt/quả thấp <2 hạt/quả ổn định trong tất cả các quả ở tất cả các cây, thịt quả màu vàng cam, con tép bóng và đẹp, khối lượng quả trung bình 237g, nước quả nhiều (>40%), vị ngọt chua, mùi thơm đặc trưng giống như cam Sành thương phẩm. Đặc tính để nhận biết giống cam Sành không hạt LĐ6 so với giống cam sành thương phẩm bằng hình thái: Lá bé hơn, vỏ quả ít sần và bóng hơn so với giống cam Sành trong sản xuất, đỉnh quả có vòng tròn (đồng tiền) và rất dễ bóc vỏ.
Giống cam Sành không hạt có đặc tính nổi trội hơn giống cam Sành thương phẩm hiện nay ở các tính trạng như: số hạt/quả trung bình thấp, biến động từ 0-3 hạt/quả, vỏ quả mỏng, ít sần và bóng đẹp, màu thịt quả vàng đậm, vị ngọt chua nhẹ, hương thơm đặc trưng.
Giống cam Sành không hạt LĐ6 được Viện khảo nghiệm giá trị canh tác và sử dụng; khảo nghiệm đánh giá tính khác biệt, đồng nhất và tính ổn định. 

Nguồn tin: SOFRI

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,560,395
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,499
  • Tháng hiện tại49,315
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây