Cần đăng ký bảo hộ quốc tế giống thanh long ruột đỏ

Thứ tư - 26/12/2012 22:07   939
Trao đổi với NNVN, PGS.TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) cho biết, TLRĐ Long Định 1 (H14) là cá thể mà nhóm tác giả đã đặt mã trong quá trình nghiên cứu khảo nghiệm giống), xuất xứ từ lai truyền thống giữa giống thanh long Bình Thuận (làm mẹ) và giống thanh long ruột đỏ thu thập từ Colombia (làm bố).
Cần đăng ký bảo hộ quốc tế giống thanh long ruột đỏ

Thưa ông, ưu điểm nổi bật của TLRĐ được giới nghiên cứu thừa nhận ở mặt nào?

TLRĐ có quả to trung bình 400g, khả năng thụ phấn tự nhiên tạo quả, cho ra hoa, quả sớm, thu hoạch kéo dài hơn thanh long ruột trắng (ra hoa từ tháng 3 DL kéo dài đến tháng 9). Ngoài ra, chúng có khả năng cho ra hoa tự nhiên cả trong mùa nghịch từ tháng 11 đến tháng 3 DL năm sau. Mặt khác, quả TLRĐ Long Định 1 mùa nghịch thường to, ngọt, màu đỏ sáng bóng đẹp hơn mùa thuận. Do giống TLRĐ Long Định 1 có khả năng ra hoa mạnh, đậu quả nhiều, quả to nên khả năng cho năng suất cao hơn thanh long ruột trắng. Quả thường ngọt và ít chua hơn thanh long ruột trắng.

Hạn chế nào khi trồng TLRĐ, thưa ông?

Có một vài hạn chế chúng tôi đang cải thiện và cũng đã cho ra đời sản phẩm thanh long ruột tím hồng LĐ5, khắc phục mặt hạn chế của TLRĐ Long Định 1. Mặt hạn chế là giống TLRĐ Long Định 1 có thịt quả mềm, nhiều nước hơn thanh long ruột trắng; dễ bị kiến và nấm bồ hóng tấn công hơn. Có lẽ do quả ngọt và mềm hơn thanh long ruột trắng.

Còn tiềm năng thị trường của TLRĐ?

Từ khi ra thị trường đến nay (2005-2012), giống TLRĐ Long Định 1 luôn được thị trường quan tâm và tiêu thụ, giá luôn cao hơn từ gấp rưỡi đến gấp 3-4 lần.

Tỉnh Tiền Giang đang mở rộng diện tích TLRĐ, hiệu quả thực tế ra sao, thưa ông?

Nhiều nhà vườn ở tỉnh này đang trồng TLRĐ xen trong vườn thanh long ruột trắng và dành riêng đất cho TLRĐ, hầu hết đều cho hiệu quả tốt hơn thanh long ruột trắng.

Trước phong trào trồng TLRĐ, ông khuyến cáo bà con điều gì?

Việc phát triển giống TLRĐ là tốt vì chất lượng quả ngon, ngọt, năng suất cao. Ngoài ra màu đỏ bên trong chứa nhiều chất lycopen, betalain... là các chất chống  ô xy hóa tốt cho sức khỏe, hơn nữa đây là giống được Việt Nam lai tạo và vừa được Bộ NN- PTNT tặng thưởng Bông lúa vàng VN 2012. Chỉ tiếc một điều là do khó khăn Việt Nam chưa đăng ký bảo hộ quốc tế.

Xin cám ơn ông!

Nguồn tin: NNVN

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,204,635
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay3,571
  • Tháng hiện tại15,569
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây