BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC, SINH LÝ SINH HOÁ VÀ CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH

Thứ năm - 15/10/2020 05:27   1886
phong     TS. NGUYỄN VĂN PHONG - Trưởng bộ môn
     Email: phongsofri@gmail.com
 tung 001 21     ThS. NGUYỄN THANH TÙNG - Phó Trưởng bộ môn
      Email: tungth80@yahoo.com
      

Chức năng nhiệm vụ:

- Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo tồn nguồn gen, cải thiện giống cây ăn quả và sản xuất cây mẹ đầu dòng sạch bệnh.

- Nghiên cứu các biện pháp công nghệ sinh học để cải thiện và phát triển các giống cây ăn quả, lưu trữ nguồn gen cây chuối và cây có múi.

- Nuôi cấy mô cây chuối và cây có múi sạch bệnh và một số loại cây ăn quả khác.

- Nghiên cứu các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nuôi cấy mô như nuôi cấy nội nhũ, nuôi cấy tế bào trần,...tạo ra cây tam bội, tứ bội... cải thiện chất lượng cây ăn quả ví dụ như tạo quả ít hạt hoặc không hạt....

- Sử dụng công nghệ vi ghép tạo cây giống cây có múi sạch bệnh dùng làm cây đầu dòng phục vụ cho việc sản xuất và nhân giống cây có múi thương phẩm.

- Kiểm tra, giám định các bệnh hại quan trọng (virus, vi khuẩn) trên cây ăn quả như cây chuối (bệnh sọc, khảm và chùn đọt...), cây có múi (bệnh vàng lá Greening-HLB, Tristeza), cây nhãn (bệnh chổi rồng), cây chanh dây (hóa gỗ, khảm, đốm vòng…), và một số bệnh virus trên rau và hoa......bằng các phương pháp sinh học phân tử như PCR, ELISA....

- Phát triển các chỉ thị phân tử trong phân tích đa dạng di truyền trên một số vi sinh vật và trên cây có múi.

- Nghiên cứu giải quyết các vấn đề công nghệ sau thu hoạch giúp giảm thiểu các tổn thất sau thu hoạch, nâng cao giá trị của sản phẩm rau quả thu hoạch cho các tỉnh phía Nam.

 

LIÊN KẾT
Thống kê truy cập
  • Tổng lượt truy cập2,419,921
  • Đang truy cập100
  • Hôm nay2,759
  • Tháng hiện tại53,368
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây