Tin tức - Sự kiện Xem chi tiết

Tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất

Ngày 5/1, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng nhiều lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và lãnh đạo các đơn vị thành viên của VAAS đã tới dự.

Năm 2017 là năm thành công của VAAS trong nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất nông nghiệp. Toàn VAAS đã chọn tạo được 64 giống cây trồng mới, trong đó có 15 giống được công nhận chính thức gồm: 07 giống lúa (ANS1, ĐTM126, J02, N25, PC26, TBJ3, VAAS16), 03 giống ngô (CS71, HT119, VN5885), 03 giống tằm (TS1-T,TS1-TP, TS1-H), 02 giống cây ăn quả (dứa lai LĐ14 và dứa Queen GU044); 49 được cho sản xuất thử, gồm 28 giống lúa, 06 giống ngô, 06 giống cây có củ, 03 giống đậu đỗ, 01 cây ăn quả và 05 giống cây công nghiệp.

Các đơn vị thuộc VAAS cũng đã chuyển nhượng 03 giống lúa thuần (BĐR07, BĐR02, BĐR27) cho công ty TNHH Nông Việt Phát; 03 giống ngô (LVN399, LVN885, Đường lai 20); chuyển nhượng quyền phân phối 02 giống ngô (LVN97, LVN152);  chuyển nhượng quyền sở hữu  “Bằng bảo hộ giống cây trồng” cho giống thanh long ruột đỏ LĐ1 cho Công ty TNHH Hoàng Phát Friut; chuyển giao không độc quyền công nghệ sản xuất phân bón lá Amin cho Công ty Cổ phần 1954. Ngoài ra, toàn VAAS đã ký kết hợp đồng nguyên tắc/thỏa thuận ghi nhớ về việc hợp tác khảo nghiệm, sản xuất và khai thác bản quyền nhiều giống cây trồng với trên 40 doanh nghiệp, trung tâm sản xuất giống trên cả nước.

Bên cạnh đó, VAAS tăng cường điều phối, phối hợp giữa các đơn vị từ khâu đề xuất nhiệm vụ đến triển khai thực hiện, đặc biệt đối với các nhiệm vụ thuộc chương trình sản phẩm quốc gia, dự án khuyến nông, dự án giống. VAAS đã huy động cán bộ, phối hợp thực hiện tốt và hiệu quả các nhiệm vụ quan trọng liên Viện do Bộ giao như: Nghiên cứu nguyên nhân chính gây chết cà phê tái canh và đề xuất giải pháp khắc phục; Nghiên cứu phòng chống bệnh đốm nâu và một số sâu bệnh hại chính trên cây thanh long; Phối hợp xây dựng đề xuất nhiệm vụ liên Viện phát triển cây ôn đới, nhiệm vụ thuộc chương trình Nông thôn miền núi, chương trình Nông thôn mới.

Đồng thời, VAAS đã phối hợp với Sở NN-PTNT các tỉnh tập huấn kỹ thuật chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về giống và biện pháp canh tác, thâm canh bền vững trên các  cây trồng. Ngoài ra, VAAS đã hỗ trợ bảo hộ sở hữu trí tuệ thành công cho nhiều nông sản như: Nhãn hiệu tập thể cho Cam Lạc Thủy, Hòa Bình; nhãn hiệu chứng nhận “Sông Đà- Hòa Bình” cho sản phẩm cá, tôm hồ thủy điện Hòa Bình. Các sản phẩm sau khi được bảo hộ đều phát huy tác dụng, nâng cao giá bán góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và được các địa phương đánh giá cao.

(Nguồn NNVN – Nguyên Hạnh)

Tin cùng mục Tin tức - Sự kiện