Tin tức - Sự kiện Xem chi tiết

Viện Cây ăn quả miền Nam – Cánh chim đầu đàn thúc đẩy phát triển kinh tế vườn

Với chức năng nghiên cứu cơ bản có định hướng, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ, sản xuất, kinh doanh, tư vấn,… trong lĩnh vực cây ăn quả và rau, hoa, cây cảnh cho các tỉnh, thành miền Nam, trải qua 21 năm (1994-2015) hình thành và phát triển, Viện Cây ăn quả miền Nam luôn không ngừng nỗ lực hoàn thiện bộ máy, cơ sở vật chất và triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm phát huy tốt tiềm năng kinh tế vườn, đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới và hội nhập. Qua đó đưa Viện trở thành cánh chim đầu đàn trên lĩnh vực ứng dụng khoa học nông nghiệp tiên tiến, đồng thời mở ra một giai đoạn mới cho phát triển kinh tế vườn các tỉnh phía Nam, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 
      Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa -         Viện trưởng Viện CAQ miền Nam  
Nhớ lại những ngày đầu thành lập, Viện trưởng Nguyễn Văn Hòa, khi đó còn là cán bộ nghiên cứu trẻ, chia sẻ: Khi mới đi vào hoạt động, Viện Cây ăn quả miền Nam đã gặp phải không ít khó khăn do cơ sở vật chất, trang thiết bị còn hạn chế, ngành mới,… Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tập thể người lao động, nhất là lãnh đạo Viện, đội ngũ nhà khoa học, Viện đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều giống cây ăn quả, rau và hoa chất lượng cao, có ưu điểm nhiều mặt, được Bộ NN&PTNT công nhận. Song song đó, Viện đã chuyển giao thành công một số thành tựu tiến bộ khoa học - kỹ thuật giúp bà con nông dân chuyển từ sản xuất truyền thống sang sản xuất khoa học, theo thị trường.

Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 1994-2004, Viện đã chọn được 1 dòng sầu riêng, 4 dòng măng cụt, 3 dòng mít (năm 2002) làm cây đầu dòng; chọn được 18 giống và được Bộ NN&PTNT công nhận tạm thời (khu vực hóa). Từ năm 2005 đến nay, Viện đã có 11 giống quả, rau, hoa được Bộ NN&PTNT công nhận, trong đó, điển hình có giống thanh long ruột đỏ Long Định 1, giống thanh long ruột tím hồng LĐ5, giống dưa leo Long Định 7, giống hoa cúc vàng đột biến Long Định 9, giống hoa đồng tiền Long Định 10, giống nhãn LĐ11 có chất lượng ngon, có khả năng chống chịu chổi rồng khá,… Bên cạnh đó, Viện cũng có 14 giống/dòng được Sở NN&PTNT các tỉnh công nhận cây đầu dòng như:  2 dòng bưởi lông Cổ Cò, 4 dòng dứa Queen, 2 dòng bưởi da xanh, 2 dòng bưởi Năm Roi, 2 dòng nhãn xuồng cơm vàng – NXCVMĐ01 và  NXCVMĐ26, 1 dòng xoài cát Hòa Lộc và 1 dòng xoài cát Chu. Chưa kể, 13 quy trình của Viện đã được Bộ NN&PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật  nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn rau, quả.

 
 Viện CAQ miền Nam đón tiếp Thủ tướng Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongsing Thammavong cùng Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng) đến thăm Viện

Không những vậy, Viện còn có một sản phẩm khoa học công nghệ về bảo vệ thực vật được Bộ NN&PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật. Triển khai thành công 134 mô hình trồng cam sành xen ổi phòng trừ bệnh vàng lá Greening ở Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long và Sóc Trăng; 3 mô hình canh tác tổng hợp xoài, chuối, mãng cầu ta tại vùng thiếu nước tưới ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu và nhiều mô hình quản lý sâu, bệnh hại trên cây thanh long, sầu ri&ecir