Tin tức - Sự kiện Xem chi tiết

Tân Phước ngăn mặn bảo vệ 10.000 ha khóm

zyprexa risperdal

zyprexa angst
Từ đầu tháng 4, nước mặn từ sông Vàm Cỏ Tây, tỉnh Long An đổ về, xâm nhập vào hệ thống thủy lợi nội đồng khu vực Bắc Đông, huyện Tân Phước đe dọa gần 10.000 ha khóm và hàng trăm hecta cây ăn trái, rau màu của 5 xã: Hưng Thạnh, Mỹ Phước, Tân Hòa Đông, Thạnh Mỹ và Phú Mỹ.

Tại kênh Bắc Đông, giáp ranh với tỉnh Long An, độ mặn có lúc đo được trên 2 gam/lít, cao hơn rất nhiều so với khả năng chống chịu mặn của khóm nên thời gian qua, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực này đã đóng tất cả các cống, bọng, gia cố đê bao, ngăn nước mặn, trữ nước ngọt, nhằm duy trì nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho khóm. Tuy nhiên, do nắng nóng nên hiện mực nước trên các ruộng khóm đang xuống thấp, trong khi đó, nhu cầu nước tưới cho khóm trong mùa này tăng cao nên nông dân đang lo lắng không đủ nước tưới cho khóm đến lúc có mưa. Hiện bà con kiến nghị với lãnh đạo các ngành, các cấp hỗ trợ máy đo độ mặn cho chính quyền các ấp để bà con có thể chủ động kiểm tra độ mặn, cung cấp nước tưới cho khóm khi độ mặn ở mức cho phép.

Hiện tỉnh Long An đã phối hợp đắp các đập trên tuyến Quốc lộ 62, nhưng tình hình nước mặn ở khu vực Bắc Đông vẫn còn diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng chống hạn mặn huyện Tân Phước khuyến cáo nhân dân tiếp tục đóng cống ngăn mặn, trữ ngọt, áp dụng các kỹ thuật canh tác khóm thích ứng với điều kiện hạn mặn, không xuống giống vụ lúa hè thu sớm,…đồng thời, đề nghị lãnh đạo các xã thường xuyên kiểm tra hệ thống đê bao, cống bọng, tuyệt đối không cho người dân tự ý mở cống bọng hoặc bơm nước nhiễm mặn vào kênh nội đồng khi chưa có sự cho phép của các đơn vị chuyên môn.

(Nguồn: http://www.thtg.vn)

Tin cùng mục Tin tức - Sự kiện